Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood

0 Thanh Niên Online

Nhà quay phim Chung Chung Hoon đã quay cho nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như Oldboy (2003), Thirst (2009) và mới nhất là Last Night in Soho

Nhà quay phim Hàn Quốc Chung Chung Hoon (hay còn gọi Chung Hoon Chung) là người đã quay cho nhiều tác phẩm điện ảnh lấy bối cảnh Hàn Quốc lẫn ngoài biên giới nước này từ cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000 cho đến hiện tại. Có thể kể những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp của anh: Oldboy (2003), Lady Vengeance (2005), Thirst (2009), Stoker (2013), The Handmaiden (2016), It (2017), Last Night in Soho (2021)...

Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood  - ảnh 1

Chung Chung Hoon (trái) và nữ diễn viên Thomasin McKenzie trên phim trường Last Night in Soho

universal

Rất nhiều tác phẩm điện ảnh trong số này nhận được những sự khen ngợi nhiệt liệt của các nhà phê bình điện ảnh lẫn sự yêu mến khán giả như Oldboy hay The Handmaiden. Phim Oldboy, tác phẩm nằm trong series phim lấy đề tài báo thù đình đám của Park Chan Wook đã thắng giải Grand Prix tại Liên hoan phim Cannes 2004 còn phim đồng tính nữ The Handmaiden (cũng do Park Chan Wook chỉ đạo) thì rất được lòng giới phê bình phương Tây và nhận hàng loạt đề cử, giải thưởng phim ảnh nước ngoài.

Trang Looper ngày 28.10 cho biết, Chung Chung Hoon hợp tác với đạo diễn Park Chan Wook qua rất nhiều dự án, ngoài Oldboy, The Handmaiden còn có các phim như Lady Vengeance, Thirst hay Stoker. Trong đó, phim Stoker đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của cả 2 khi đây là tác phẩm Hollywood đầu tiên của Park Chan Wook, có Nicole Kidman và Mia Wasikowska đóng.

Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood  - ảnh 2

Đạo diễn Park Chan Wook hợp tác với Chung Chung Hoon qua rất nhiều dự án, tiêu biểu trong số đó là phim The Handmaiden

CJ

Chung Chung Hoon là một nghệ sĩ trong việc tạo nên những yếu tố siêu nhiên trên màn ảnh. Anh ấy rất dũng cảm trong việc kể chuyện và có một ý tưởng rất rộng trong việc phát triển câu chuyện cũng như chủ đề. Sự linh hoạt của anh ấy đã hấp dẫn tôi...

Đạo diễn Andy Muschietti

Vươn mình ra thị trường quốc tế

Từ sự hợp tác với nhiều đạo diễn Hàn Quốc, Chung Chung Hoon vươn ra thị trường phim quốc tế khi quay nhiều phim Hollywood, bao gồm Me and Earl and the Dying Girl của đạo diễn Alfonso Gomez-Rejon, It của Andy Muschietti, The Current War của Alfonso Gomez-Rejon, Zombieland: Double Tap của Ruben Fleischer và Uncharted của nhà làm phim Ruben Fleischer.

Các nhà làm phim phương Tây dành nhiều sự mến mộ cho nhà quay phim Chung Chung Hoon. Với đạo diễn Edgar Wright, người chỉ đạo phim kinh dị Last Night in Soho, cho biết ông chọn Chung Chung Hoon quay cho phim mình vì ông nhận thấy đây là "một trong những nhà làm phim tuyệt vời nhất", theo trang Looper. Còn The Korea Times thì dẫn lại lời chia sẻ cũng của đạo diễn này: "Tôi tò mò muốn biết nhà quay phim này sẽ ghi lại những dấu ấn của London thập niên 1960 như thế nào và nghĩ sẽ rất tuyệt nếu như kể câu chuyện từ điểm nhìn của Chung Chung Hoon". Phim Last Night in Soho kể câu chuyện của cô nàng Eloise chuyển đến London học về thời trang nhưng lại vô tình chứng kiến nhiều sự việc tâm linh kỳ bí khi thuê căn phòng của một bà lão.

Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood  - ảnh 3

Nhà quay phim Chung Chung Hoon (phải) bên cạnh đạo diễn Andy Muschietti trên phim trường It

warner bros.

Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood  - ảnh 4

Đạo diễn Andy Muschietti (chỉ tay) trên phim trường It

warner bros.

Còn với đạo diễn Andy Muschietti, người chỉ đạo phim kinh dị It, tác phẩm gặt hái tổng doanh thu toàn cầu trên 701,7 triệu USD trong khi kinh phí thực hiện chỉ 35 triệu USD (theo Box Office Mojo), tâm sự trên AC Magazine tháng 10.2017 về nhà quay phim Hàn Quốc: "Chung Chung Hoon là một nghệ sĩ trong việc tạo nên những yếu tố siêu nhiên trên màn ảnh. Anh ấy rất dũng cảm trong việc kể chuyện và có một ý tưởng rất rộng trong việc phát triển câu chuyện cũng như chủ đề. Sự linh hoạt của anh ấy đã hấp dẫn tôi...".

Theo AC Magazine, kinh nghiệm từ việc quay phim Stoker đã giúp cho Chung Chung Hoon rất nhiều trong việc quay các tác phẩm sau này. Ví dụ như kinh nghiệm bắt lấy ánh sáng trên trường quay. Vì phim It có nhiều phân cảnh quay ngoài trời nên việc bắt sáng tự nhiên rất quan trọng. "Tôi cảm thấy may mắn vì nhiều đạo diễn sẽ luôn yêu cầu thêm nhiều ánh sáng nhưng dự án này rất tự nhiên. Nếu như bạn làm một dự án để hù dọa mọi người thì điểm nhìn tự nhiên là rất quan trọng" - Chung Chung Hoon tâm sự.

Nhà quay phim Chung Chung Hoon học tại trường đại học Dongguk năm 1990 chuyên ngành kịch nghệ. Từ 5 tuổi, anh đã học diễn xuất. Đến năm 25 tuổi, lần đầu tiên anh chạm tay vào một tác phẩm điện ảnh trong vai trò nhà quay phim khi có cơ hội hợp tác với đạo diễn Yang Yun Ho qua phim Yuri (1996).

Nhà quay phim Chung Chung Hoon: 'Nghệ sĩ' Hàn sau phim Hollywood  - ảnh 5

Chung Chung Hoon được chọn quay cho series phim truyền hình Obi-Wan Kenobi

disney

Bên cạnh các tác phẩm điện ảnh Hollywood, Chung Chung Hoon cũng quay cho phim truyền hình Obi-Wan Kenobi phát trên Disney+ vào năm 2022. Obi-Wan Kenobi là dự án nằm trong "vũ trụ phim" Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao). Có thể thấy, Chung Chung Hoon là nhà quay phim Hàn Quốc nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng của các nhà làm phim phương Tây, và những tác phẩm anh từng thực hiện, bao gồm dự án phim truyền hình đầu tiên trong sự nghiệp là Obi-Wan Kenobi, đã minh chứng cho điều đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm