Nhà văn J.M.G. Le Clézio đoạt giải Nobel văn học 2008

0 Thanh Niên Online

Ngày 9.10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo nhà văn nổi tiếng người Pháp Jean-Marie Gustave Le Clézio (J.M.G. Le Clézio), 68 tuổi, đã trở thành "chủ nhân" của giải thưởng Nobel văn học 2008.

Nhà văn J.M.G. Le Clézio đoạt giải Nobel văn học 2008

Với tác phẩm "Le Proces-Verbal" (The Deposition), Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi J.M.G. Le Clézio là "tác giả của những chuyến khởi hành mới, cuộc phiêu lưu mang chất thơ và những trạng thái xuất thần của cảm xúc, người khai phá một nhân loại bên ngoài và ẩn dưới nền văn minh đang ngự trị".

Được coi là nhà văn theo phong cách cổ điển hàng đầu của văn học hiện đại Pháp, tác phẩm đưa J.M.G. Le Clézio lên đỉnh cao văn học chính là cuốn tiểu thuyết "Le Proces-Verbal" đầu tay của ông. Xuất bản năm 1963, khi mới 23 tuổi, J.M.G. Le Clézio khi đó được xem như "anh lính mới" trong phong trào văn học "Tiểu thuyết mới". Tuy nhiên, ông đã khẳng định được mình và nhanh chóng trở thành một nhà văn được độc giả ngưỡng mộ, một phóng viên thời sự nổi tiếng với những bài viết mô tả cuộc sống xã hội hiện đại và đặc biệt tại các đô thị.

Tác phẩm "Le Proces-Verbal", một trong hơn 20 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của J.M.G. Le Clézio, đã từng đạt giải "Renaudot", giải thưởng văn học uy tín thứ hai của Pháp năm 1963, sau khi lọt vào chung khảo giải thưởng "Goncourt" lớn nhất.

Năm 1994, độc giả đã bình chọn ông là "nhà văn viết tiếng Pháp vĩ đại nhất còn sống".

Cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông vừa xuất bản năm nay là "Ritournelle de la faim" (tạm dịch là Câu chuyện cũ về kẻ chết đói) đã được người đọc đánh giá cao, nó được xem như sự khai hoang, chỉ ra "lỗi lầm" của người Pháp về quá khứ chiến tranh.

J.M.G. Le Clézio sinh ngày 13.4.1940 trong một gia đình cha là người Anh, mẹ là người Pháp. Ông theo nghiệp văn chương và có thời từng dạy ở các trường đại học tổng hợp ở London và Bristol. Cuối những năm 60, ông tới Mexico và Panama, nơi ông từng trải nghiệm những ngày tuyệt vời với những người da đỏ.

Ông tâm sự "có thể nói đó là sự trải nghiệm đã làm thay đổi cuộc đời", khiến ông có được những ý tưởng mới về cuộc sống, nghệ thuật cũng như lối sống với con người thông qua thói quen ăn uống, đi lại, ngủ, yêu và thậm chí cả mơ...

Với giải Nobel văn học 2008, J.M.G. Le Clézio trở thành nhà văn Pháp đầu tiên nhận giải thưởng lớn này kể từ năm 1985.

Giải Nobel văn học năm 2008 với phần thưởng trị giá 1,4 triệu USD, sẽ được Vua Thụy Điển Carl Gustaf trao vào ngày 10.12 tới tại thủ đô Stockholm. Đây là giải Nobel thứ tư trong năm nay được công bố, sau các giải về Y học, Vật lýHóa học.

Theo TTXVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Sau khi Hoàng Duyên ra mắt sản phẩm âm nhạc quốc tế Heaven kết hợp cùng nam nghệ sĩ US-UK đình đám Calum Scott, MV này đã nhận được nhiều sự yêu thích, trở thành một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nữ ca sĩ Gen Z.

Trái tim vàng cho đi giọt máu hồng

Trái tim vàng cho đi giọt máu hồng

"Bản thân tôi không nghĩ đến người ta trả ơn cho mình vì mình đã làm ơn mà để người ta mang ơn là vô nghĩa", đó là câu nói của người đàn ông đã lập nên cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình: 88 lần hiến máu nhân đạo.