Nhạc sĩ xứ Huế sáng tác ca khúc về nói lái

0 Thanh Niên

Đối với nhiều người yêu âm nhạc thì tên tuổi của nhạc sĩ xứ Huế Tôn Thất Lan (ảnh) đã quá quen thuộc.

 /// ẢNH: QUỲNH TRÂN
ẢNH: QUỲNH TRÂN

Ông đến với nghề, bắt đầu sáng tác từ năm 1960. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ của phong trào Du ca về nguồn thời bấy giờ.

Sở hữu hơn 6 tập ca khúc đã được xuất bản thì đa phần ông đều phổ thơ, như: Trả lại màu nắng cho em, Từ những áng thơ hay, Gọi mãi tình xa, Rừng hương...

Đặc biệt ở tập Rừng hương có tới 60 bản nhạc ông phổ thơ của các cây bút nổi tiếng: Tôn Nữ Hỷ Khương, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Hồ Đắc Thiếu Anh, Đoàn Vị Thượng, Tần Hoài Dạ Vũ… Tác giả Tôn Thất Lan được nhà văn Trần Hữu Lục bình chọn là “nhạc sĩ giàu có nhất” khi đang sở hữu cả một gia tài âm nhạc… phổ thơ của Văn Cao, Quách Thoại, Nguiễn Ngu Í, Ngô Kha, Bùi Giáng, Vũ Hữu Định, Hàn Mặc Tử, Phùng Quán, Huy Cận, Quang Dũng, Lưu Trọng Lư… Ông cũng vừa khoe mới hoàn thành thêm một tập những ca khúc chuyên về nói lái khá độc đáo, chưa từng thấy ai sáng tác thể loại này bao giờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Tàng thư ẩn trên vách núi

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Tàng thư ẩn trên vách núi

Hình thành suốt 4 thế kỷ qua, hệ thống ma nhai (văn tự được khắc lên vách đá) ở các ngọn núi của Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) chịu sự phong hóa cũng như xâm hại thô bạo của con người. Ma nhai cần một cuộc “khai quật lại” nhằm xuất lộ, phát huy những giá trị tiềm tàng.

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!

Nhắc đến Picasso người ta nghĩ ngay đến một thiên tài hội họa, điêu khắc gia, một chuyên gia về gốm sứ, in ấn, cắt dán, minh họa sách, thiết kế nhà hát và trang phục sân khấu. Không nhiều người biết ông còn viết văn, làm thơ.