Nhân vật chống ông Trump mất ghế nghị sĩ về tay ứng viên được ông ủng hộ

0 Thanh Niên Online

Nghị sĩ Liz Cheney, tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích ông Donald Trump, đã mất đi quyền đại diện đảng Cộng hòa tái tranh cử ghế nghị sĩ bang Wyoming, trước bà Harriet Hageman, luật sư được ông Trump ủng hộ, theo truyền thông Mỹ dự báo.

Nhân vật chống ông Trump mất ghế nghị sĩ về tay ứng viên được ông ủng hộ - ảnh 1

Bà Liz Cheney

reuters

Bà Cheney, con gái cựu Phó tổng thống Dick Cheney, đã giữ ghế nghị sĩ bang Wyoming từ năm 2017. Tuy nhiên, bà chỉ trích ông Trump đã “nói dối” với cáo buộc đảng Dân chủ “đánh cắp” cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Bà cũng là người bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump và đóng vai trò dẫn đầu trong ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Truyền thông Mỹ dự báo bà Hageman đánh bại bà Cheney trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Wyoming ngày 16.8 và giành được suất đại diện đảng Cộng hòa tranh cử vào quốc hội tháng 11.

Với 58% số phiếu được kiểm đến trưa 17.8 (giờ Việt Nam), luật sư Hageman dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ với 62,4% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Cheney đứng thứ hai với 33,5% số phiếu, theo Edison Research.

Gia tăng lời đe dọa "nội chiến, nổi loạn" sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump

Trong khi đó, vẫn chưa rõ số phận của thượng nghị sĩ Lisa Murkowski ở bang Alaska, người cũng bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Cả Wyoming và Alaska đều là bang “đỏ” (đảng Cộng hòa). Và dự kiến các ứng viên tại hai bang này sẽ tiếp tục giành được ghế tại hạ viện và có cơ hội lớn kiếm thêm ghế tại thượng viện.

Việc loại bỏ bà Cheney là dấu hiệu cho thấy ông Trump tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng đối với đảng Cộng hòa. Ông Trump đã đặt mục tiêu chấm dứt sự nghiệp của bà Cheney là ưu tiên trong số 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa từng ủng hộ việc luận tội ông vào năm 2021.

Bà Cheney gọi ông là Trump là “mối đe dọa” của nền dân chủ. Bà sử dụng vị trí trong ủy ban điều tra vụ 6.1 để tiếp tục lên án vai trò của nhà cựu lãnh đạo trong vụ bạo loạn Điện Capitol.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm