Nhân viên ngoại giao Lithuania vội vàng rời Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Phái đoàn ngoại giao của Lithuania tại Trung Quốc ngày 15.12 đã vội vàng rời Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu đi vì vấn đề Đài Loan.

Nhân viên ngoại giao Lithuania vội vàng rời Trung Quốc - ảnh 1

Đại sứ quán Lithuania tại Bắc Kinh, Trung Quốc đóng kín cửa ngày 15.12

reuters

Reuters dẫn lời các nguồn tin ngoại giao cho biết phái đoàn của Lithuania tại Trung Quốc đã rời Bắc Kinh ngày 15.12. Việc rời đi được chuẩn bị vội vàng và diễn ra nhanh chóng.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết 19 người, bao gồm nhân viên sứ quán Lithuania và những người phụ thuộc, đã rời Bắc Kinh. Nguồn tin ngoại giao khác nói họ rời đi để phản ứng với "sự đe dọa".

Nhà chức trách Lithuania ngày 15.12 cho biết nước này đã triệu đại diện ngoại giao từ Trung Quốc trở về để "tham vấn". Trong thời gian này, đại sứ quán Lithuania tại Bắc Kinh sẽ hoạt động từ xa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bình luận về sự rời đi của nhân viên ngoại giao Lithuania.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Vilnius, Bộ trưởng Ngoại giao Gabrielius Landsbergis của Lithuania nói vẫn chưa rõ địa vị pháp lý của các nhà ngoại giao nước này tại Trung Quốc trước khi họ rời đi.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Lithuania đã xấu đi sau khi Lithuania để cho Đài Loan lập văn phòng đại diện tại Vilnius với tên Đài Loan thay vì Đài Bắc. Vào tháng 11, Bắc Kinh đã giáng cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống cấp “đại biện”.

Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc

Trước đó, Bắc Kinh vào tháng 8 yêu cầu Lithuania rút đại sứ về nước và tuyên bố sẽ triệu hồi đại sứ Trung Quốc ở Vilnius sau khi Đài Bắc thông báo văn phòng ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan ở Lithuania. Đến ngày 3.9, chính phủ Lithuania thông báo đã triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh về nước.

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Lithuania trong cuộc tranh cãi với Trung Quốc. Động thái này làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung. Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết họ sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Trung Quốc và khôi phục các chức năng của đại sứ quán sau khi đạt được thỏa thuận hai bên cùng có lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm