Nhất biên đảo

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tái khẳng định không cho Mỹ tiếp tục duy trì căn cứ không quân ở sân bay Mana sau năm 2014. Ông còn tuyên bố coi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) là chỗ dựa chính và sự đảm bảo an ninh cho Kyrgyzstan.

Căn cứ quân sự nói trên đóng vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến ở Afghanistan. Sau khi triệt thoái quân đội khỏi Afghanistan dự kiến trong năm 2014, nếu không được tiếp tục sử dụng căn cứ tại Mana, Mỹ không còn hiện diện quân sự trực tiếp ở cả Trung và Nam Á. CSTO trong thực chất là liên minh quân sự được thành lập năm 1992 với vai trò chủ đạo của Nga. CSTO không khác nhiều so với NATO, nhưng vai trò và ảnh hưởng của Nga ở đó lớn hơn nhiều so với Mỹ trong NATO. Mỹ phải ra đi trong khi Nga vẫn duy trì căn cứ ở Kyrgyzstan - chỉ cần nhìn vào đó cũng đủ thấy ông Atambayev nghiêng hẳn về Moscow trong chiến lược an ninh. Một khi đã như thế thì khó tránh khỏi nhất biên đảo cả trong nhiều lĩnh vực khác.

Kyrgyzstan tận dụng tối đa vị trí địa chiến lược của mình để mặc cả với Mỹ và Nga. Cho tới nay, Moscow là bên ra giá hời hơn. Sau năm 2014, Mỹ không thể viện dẫn lý do chiến tranh ở Afghanistan để thúc ép Kyrgyzstan cho sử dụng căn cứ và Kyrgyzstan cũng không ngại ngần trong quyết định của mình. Nga đã lo xa và tận dụng quan hệ truyền thống để tiếp tục hiện diện quân sự lâu dài ở Kyrgyzstan. Bây giờ, Mỹ muốn duy trì hiện diện quân sự ở khu vực sau năm 2014 thì phải tìm nơi khác hoặc chấp nhận trả giá cao hơn ở Kyrgyzstan.

La Phù

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.