Nhật cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu tiếp cận đảo tranh chấp với Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản có thể trực tiếp khai hỏa chống tàu công vụ nước ngoài cố tiếp cận quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, theo Kyodo News hôm nay 25.2 dẫn lời giới chức chính phủ.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông /// Chụp màn hình Kyodo News
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông
Chụp màn hình Kyodo News

Đó là cách diễn giải mới của giới chức chính phủ Nhật về các luật hiện hữu của nước này và họ đã thông báo cách diễn giải mới cho một ban của đảng cầm quyền trong cuộc họp hôm nay, theo Kyodo News.

Trước đó, giới chức chính phủ Nhật cho hay lực lượng tuần duyên Nhật chỉ được phép nổ súng trực tiếp vào tàu nước ngoài trong trường hợp tự vệ và trốn thoát khẩn cấp.

Nhật cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu tiếp cận đảo tranh chấp?

Giới chức Nhật có cách diễn giải mới như trên sau khi Trung Quốc ngày 22.1 ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.

Hôm 21.2, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã cố tiếp cận một tàu cá Nhật hoạt động gần Senkaku/Điếu Ngư. Trong đó có một tàu dường như được trang bị pháo, theo Kyodo News dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên Nhật.

Hiện ngày càng có quan ngại ở Nhật rằng chính quyền Tokyo không thể xử lý được tình trạng mạnh bạo của Trung Quốc xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm