Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

0 Thanh Niên Online

Chủng mới Omicron được cho là phát triển ở những người nhiễm với tốc độ nhanh hơn so với các biến thể Covid-19 trước đó.

Biến thể Omicron của Covid-19 đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới kể từ khi được phát hiện vào cuối tháng 11 ở miền nam châu Phi. Nhưng điều không còn ai nghi ngờ là khả năng lây lan vượt trội so với các biến thể trước, kể cả Alpha và Delta.

Cho đến nay, Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 110 quốc gia. Nhiều nước đã phải áp dụng lại biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng này. Một điều rõ ràng được nhận thấy trong vài tuần qua là nó khác với chủng Covid-19 ban đầu.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì? - ảnh 1

Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Nairobi, Kenya

reuters

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể từ 2 ngày đến 2 tuần. Tuy nhiên, ở biến thể Omicron, thời gian từ lúc phơi nhiễm đến khi có triệu chứng có thể chỉ là 3-5 ngày.

Điều này giải thích cho việc tại sao Omicron lây lan mạnh và nhanh chóng như vậy. Vì thời gian ủ bệnh ngắn, người nhiễm Omicron không có nhiều thời gian từ lúc nghi nghiễm đến lúc phát triệu chứng. Vì vậy, đến khi có kết quả dương tính thì có thể không còn kịp để cảnh báo người khác và cách ly để tránh lây lan.

Nhà dịch tễ học Jennifer Nuzzo từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins gần đây đã cảnh báo: "Thời gian ủ bệnh ngắn hơn làm cho virus khó kiểm soát hơn rất nhiều".

Triệu chứng

Một đặc điểm khác khiến Omicron có thể khó bị phát hiện hơn các chủng trước đó là triệu chứng. Các triệu chứng thường được liên hệ với Covid-19 là ho, sốt và mất vị giác hoặc khứu giác.

Tuy nhiên, các triệu chứng cảnh báo có thể đã mắc Omicron là ngứa cổ họng, đau lưng dưới, chảy nước mũi, đau nghẹt mũi, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, hắt hơi, đổ mồ hôi đêm.

Theo phân tích bệnh nhân nhiễm Omicron ở Anh, thời gian bình phục sẽ là 5-7 ngày, mặc dù một số triệu chứng như ho và mệt mỏi có thể kéo dài lâu hơn. Đối với các ca nặng hơn, bệnh nhân có thể bị khó thở kéo dài tới 13 ngày sau đó.

Còn phải lo ngại điều gì?

Nghiên cứu cho thấy Omicron có khả năng vượt qua miễn dịch tự nhiên do bị nhiễm Covid-19 trước đó, tức là người từng nhiễm các biến chủng trước vẫn có thể bị nhiễm Omicron.

Một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London ước tính nguy cơ tái nhiễm liên quan Omicron cao hơn 5,4 lần so với biến thể Delta.

Bên cạnh đó, WHO cho biết dù không có triệu chứng, người nhiễm vẫn có thể lây lan Covid-19. Thông thường, những người mắc Covid-19 có thể lây sang người khác từ khoảng 2 ngày sau khi có các biểu hiện đầu tiên và trong khoảng 10 ngày sau đó.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì? - ảnh 2

Chương trình tiêm liều vắc xin thứ 4 ở Israel

reuters

Cho đến nay, biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân vẫn là tiêm vắc xin Covid-19, cũng như mũi tăng cường nếu có thể.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ba liều vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống bệnh nặng, nhập viện và tử vong vì Omicron.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn nên tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm