Nhiễm biến thể Omicron: diễn tiến nhanh và ít gây bệnh nặng

0 Thanh Niên Online

Chủng Omicron hiện đã có mặt ở ít nhất 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dữ liệu lâm sàng ban đầu cho thấy biến thể này có vẻ ít gây bệnh nặng hơn so với những biến thể trước đó của virus gây Covid-19.

Hôm 5.12, Trang tin y tế STAT của Mỹ dẫn kết quả báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi (SAMRC) cho biết đa số bệnh nhân nhập viện ở tỉnh Gauteng (nơi ghi nhận những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên của Nam Phi) đều có biểu hiện nhẹ.

Nhiễm biến thể Omicron: diễn tiến nhanh và ít gây bệnh nặng - ảnh 1

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 ở Nam Phi

cnn

Phần lớn trong số này đều không cần thở oxy, ít người bị viêm phổi hoặc cần chăm sóc ở mức độ cao hơn. Số người cần điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt không nhiều.

Cũng theo báo cáo, nhiều người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng bất thường nào về hô hấp. Thời gian lưu viện trung bình của họ là gần 3 ngày, ngắn hơn so với mức trung bình 8,5 ngày ở khu vực này trong 18 tháng qua.

Báo cáo dựa trên kết quả phân tích 42 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện ở Gauteng trong ngày 2.12. Đa số họ đều nhập viện vì lý do khác và chỉ được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi bệnh viện tiến hành xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân.

Giới chuyên gia cũng tỏ ra cẩn trọng trong quá trình phân tích và rút ra kết luận sơ bộ, một phần do báo cáo được thực hiện trên một số ít bệnh nhân.

Trước đó, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19, Maria van Kerkhove, hôm 1.12 cho hay sẽ có dữ liệu khả năng lây truyền của Omicron trong vài ngày tới.

Chuyên gia về vắc xin của Anh, bà Kate Bingham, cũng nói rằng giới khoa học sẽ biết về mức độ hiệu quả của vắc xin trong việc chống lại biến thể Omicron trong một tuần tới.

Nguồn gốc biến thể Omicron vẫn còn bí ẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm