Nhiệt huyết tuổi trẻ

0 Thanh Niên

Với nhiều đóng góp tích cực, anh Hồ A Hơ, 27 tuổi, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thuận, H.Hướng Hóa (Quảng Trị), được đồng bào và cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng.

Liên hệ với Ban Chỉ huy quân sự H.Hướng Hóa để tìm hiểu về những gương sáng biên cương, thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự H.Hướng Hóa, hồ hởi: “Có nhiều cá nhân tiêu biểu, nhưng tôi chọn anh Hồ A Hơ, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thuận. Anh Hơ là tấm gương sáng”.

Theo chia sẻ của thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Hồ A Hơ là một trong những cán bộ trẻ có năng lực, trình độ, năng nổ nhiệt tình, luôn tiên phong đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ, và có ý chí cầu tiến, chịu khó học hỏi. “Với vai trò là Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã, trong những năm qua, anh Hơ cùng tập thể Ban Chỉ huy quân sự xã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng hằng năm, luôn được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao”, thượng tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Nhiệt huyết tuổi trẻ - ảnh 1

Anh Hồ A Hơ đi cứu trợ người dân mùa mưa lũ

“Làm việc gì cũng thuận lòng dân”

Kết nối được với anh Hồ A Hơ thì nhận được câu trả lời chân chất, hiền khô: “Em làm nhiều việc lắm nhưng diễn tả khó quá anh ơi. Hơn nữa, anh hỏi lãnh đạo xã em cho khách quan”. Vậy là tôi tìm ông Hoàng Văn Vưng, Phó bí thư Đảng ủy xã Thuận, để nhờ ông “diễn tả” về anh cán bộ trẻ này.

Câu đầu tiên, ông Vưng khẳng định chắc nịch: “Đồng chí Hơ xuất sắc lắm đấy. Làm việc gì cũng thuận lòng dân, ý Đảng”. Ông Vưng cho biết xã Thuận là xã biên giới, có 8 thôn, xã tiếp giáp với H.Sê Pôn (Lào). Dân cư xã Thuận chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn. Trước đây, tình trạng người dân vi phạm các quy định về xuất, nhập và quá cảnh; hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép hàng cấm diễn biến phức tạp. Với vai trò Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thuận, Hồ A Hơ là một cán bộ, đảng viên gương mẫu; là tấm gương điển hình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

“Những năm gần đây, phong trào tự quản về đường biên, mốc giới và an ninh, trật tự được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Trật tự, an ninh thôn, xã Thuận nhờ đó cơ bản ổn định và được giữ vững. Có được kết quả đó, phải kể đến sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của anh Hồ A Hơ”, ông Vưng chia sẻ.

Cũng theo ông Vưng, mô hình thôn tự quản đường biên, cột mốc với nhiều gia đình tham gia do anh Hồ A Hơ tham mưu với cấp ủy, chính quyền thôn, xã và phối hợp với đồn biên phòng hoạt động rất ổn định, hiệu quả đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ngoài ra, cá nhân anh Hơ còn cung cấp cho các đơn vị, lực lượng chức năng, trong đó có Đồn biên phòng Thuận, Công an xã Thuận nhiều thông tin có liên quan đến an ninh, trật tự, góp phần hạn chế tình trạng người dân vượt biên đi làm thuê trái phép.

“Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho anh Hơ tình cảm quý mến, trân trọng, coi anh Hơ là một tấm gương sáng để mọi người noi theo”, ông Vưng tự hào nói về cán bộ của xã Thuận.

Trong khi đó, ông Hồ A Dung, Chủ tịch UBND xã Thuận, cho biết thêm: “Ở vùng biên giới, cán bộ, đảng viên như anh Hồ A Hơ đóng vai trò rất quan trọng. Bằng cái tâm và uy tín của mình, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững bình yên cho bản làng”.

Nhiệt huyết tuổi trẻ - ảnh 2

Anh A Hơ triển khai nhiệm vụ bảo vệ biên giới

Q.V

Nghị lực và trái tim nóng bỏng

Những đóng góp xuất sắc của anh Hồ A Hơ đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng. Trong đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tuyên dương anh Hơ là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020. Tại Đại hội Đảng bộ xã Thuận nhiệm kỳ 2020 - 2025, anh Hơ được bầu và trúng cử vào cấp ủy của Đảng bộ xã Thuận.

Sinh ra và lớn lên ở một huyện biên giới, kinh tế gia đình còn vô vàn khó khăn, nhưng Hồ A Hơ nhận thức rất sớm rằng phải có kiến thức mới có thể giúp cho bản thân và xã hội. “Em tham gia thi tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 và đã trúng tuyển vào ngành quân sự cơ sở. Sau 4 năm học tập, em ra trường và chỉ mong trở về xã Thuận tiếp tục công tác để giúp địa phương và bà con. Em luôn nỗ lực, cố gắng, phát huy trách nhiệm, vận dụng các kiến thức đã học tại nhà trường vào thực tiễn để làm việc”, anh Hồ A Hơ bộc bạch.

Mang trái tim nhiệt huyết của thanh niên nên khi có “biến” là Hồ A Hơ tiên phong xung trận. “Anh Hơ luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động về phòng chống thiên tai. Trong đó có việc vận động bà con sơ tán ra khỏi vùng bão lũ, trực tiếp tham mưu và tham gia cùng các lực lượng dân quân, công an xã, đồn biên phòng khắc phục hậu quả do thiên tai để lại. Lúc nào anh cũng đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 theo nhiệm vụ được giao”, ông Vưng cho biết.

Đặc biệt thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Hồ A Hơ cũng là người tiên phong tuyên truyền cho bà con về cách phòng chống dịch bệnh; không xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo tìm hiểu, chàng trai trẻ này còn rất giỏi vận động các tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách, neo đơn trong các đợt bão lụt. Chỉ riêng trong năm 2020, anh Hơ đã kêu gọi ủng hộ bà con trong xã về lương thực, đồ dùng thiết yếu gia đình, tiền cho 318 hộ, trị giá 70 triệu đồng.

Tâm sự với chúng tôi, Hồ A Hơ cho biết anh ấp ủ giấc mơ phải làm sao cho xã Thuận phát triển tốt hơn về mọi mặt. “Phải thực hiện cho được phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng văn hóa nông thôn mới. Xây dựng làng, đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa với chất lượng cao hơn. Con người phát triển toàn diện cả về đạo đức, lối sống, trí lực, thể lực, kỹ năng lao động. Gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, trở thành tế bào lành mạnh của xã hội. Mỗi làng, bản trở thành một cộng đồng dân cư phát triển tốt cả về dân sinh, dân trí…”, anh Hơ trải lòng.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã và những mặt công tác xã hội, Hồ A Hơ còn là một nông dân giỏi. Với 3 ha chuối và 3 ha sắn, mỗi năm gia đình anh Hơ có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Phát động từ tháng 5.2021, chương trình Gương sáng biên cương do Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức đã đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để tìm hiểu, ghi nhận về 57 Gương sáng biên cương.

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Phát triển cây cao su ở Tây Bắc là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế gắn với ổn định an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, và đặc biệt là nhằm tri ân đồng bào dân tộc tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đời sống còn khó khăn.

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Trong nhiều thời điểm phải đối mặt vòng vây dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt, chung sức đồng lòng vượt khó, các công ty cao su thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại Campuchia trở thành khu vực có năng suất sản lượng, hiệu quả tốt.