Nhiều bị cáo vụ Đề án 112 kêu oan

0 Thanh Niên Online

Trong ngày xét xử thứ 2 vụ Đề án 112, HĐXX đã tập trung thẩm vấn các bị cáo để làm rõ những khoản “lại quả” cho Ban đề án 112, những hành vi xé nhỏ dự án để không qua đấu thầu.

Trả lời HĐXX, Ngô Thị Nhâm - Phó phòng Kinh doanh Tổng Công ty sách VN, em vợ Lương Cao Sơn xác nhận vai trò liên hệ với Ban đề án 112, qua đó mang về được cho công ty hơn chục hợp đồng in sách, giáo trình trị giá 2,3 tỉ đồng. Về khoản chiết khấu 30% thỏa thuận để lại cho Ban đề án 112, Nhâm cho rằng mình chủ động đặt vấn đề, và đây là thông lệ với mọi khách hàng khác. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo này lại ngược với lời khai của các đồng nghiệp được thẩm vấn sau đó. Trưởng phòng kinh doanh Nguyễn Thị Phương Hoa khai, Nhâm có báo cáo việc Ban đề án 112 đặt vấn đề in sách với điều kiện chiết khấu 30% và không qua ký nhận.

Trong phần thẩm vấn làm rõ hành vi chia nhỏ dự án để khỏi qua đấu thầu,  các bị cáo Chu Xuân Vinh (giám đốc Công ty Toàn Cầu) và Lê Trung Nghĩa (Giám đốc Công ty Nhất Vinh) đều cho rằng không chia nhỏ hợp đồng vì các bị cáo còn phải đi đến các bộ, ngành, địa phương trình diễn để các địa phương quyết định. Khi các địa phương có công văn gửi lên Ban đề án 112 đề nghị dùng sản phẩm của công ty nào thì ban mới ký hợp đồng với công ty đó. Bị cáo Vinh cũng phủ nhận việc mình có hứa hẹn sẽ trích phần trăm cho Lương Cao Sơn. Theo bị cáo này, số tiền 350 triệu đã đưa cho ông Sơn chẳng qua là tiền Tết nhằm chăm sóc đối tác!

Khi được hỏi về việc tại sao các hợp đồng lại bị chia nhỏ, bị cáo Lê Trung Nghĩa (nguyên Giám đốc công ty CP phần mềm thương mại điện tử Nhất Vinh) khai: “Đó là theo quy cách của Ban Đề án 112, bị cáo không biết tại sao nó lại như thế”. Ngày mai 15.1, tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Thái Uyên - Ngọc Đức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm