Nhiều tình tiết mới trong vụ ám sát cố Thủ tướng Nhật Abe

0 Thanh Niên Online

Nghi phạm Yamagami Tetsuya từng muốn chế tạo bom, cố ý chọn vũ khí có sức sát thương cao nhất khi sát hại ông Shinzo Abe, khiến các đồng nghiệp cũ bị sốc.

Nhiều tình tiết mới trong vụ ám sát cố Thủ tướng Nhật Abe - ảnh 1

Nghi phạm Yamagami Tetsuya được đưa đến cơ quan công tố vào ngày 10.7

reuters

Đài NHK ngày 10.7 đưa tin cảnh sát Nhật Bản cho rằng nghi phạm nổ súng sát hại cố Thủ tướng Shinzo Abe đã cố ý chọn một khẩu súng có mức sát thương cao nhất do mình tự chế.

Trong quá trình điều tra tại hiện trường ở thành phố Nara, cảnh sát phát hiện tấm bảng gắn trên chiếc xe của chiến dịch tranh cử đậu cách nơi ông Abe đứng khoảng 20 m bị thủng một lỗ do trúng đạn.

Nghi phạm Yamagami Tetsuya (41 tuổi), một người thất nghiệp tại Nara và từng phục vụ 3 năm trong Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trước khi xuất ngũ năm 2005, bị bắt tại hiện trường.

Khẩu súng dùng trong vụ án là khẩu súng ghém tự chế, có nòng kép làm từ 2 ống được quấn lại bằng băng keo. Yamagami khai nhận rằng hắn còn chế tạo nhiều khẩu súng khác và số vũ khí này đã được cảnh sát tìm thấy khi lục soát nhà nghi phạm.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe: Tay súng gây án ra sao?

Cảnh sát cho rằng điều này thể hiện việc Yamagami cố gắng chế tạo vũ khí có sức sát thương tối đa. Theo Kyodo, nghi phạm này còn khai về việc tìm cách chế tạo bom.

Nghi phạm này đã được chuyển sang các công tố viên vào hôm nay 10.7.

Lời kể của những đồng nghiệp cũ

Tờ Mainichi Shimbun dẫn lời các đồng nghiệp cũ của Yamagami cho biết nghi phạm này là một người “hoàn toàn bình thường”.

Một người từng làm tại một nhà máy ở tỉnh Kyoto, nơi Yamagami gần đây được phân công đến làm trong hơn 1 năm rưỡi, kể rằng nghi phạm này “tỏ ra nghiêm chỉnh” trước khi cãi cọ và nghỉ không phép vào năm nay dẫn đến việc rời khỏi công ty.

Tại cuộc họp báo vào ngày 9.7, một nhân viên cấp cao tại nhà máy cho biết Yamagami được nhà máy thuê thông qua một công ty môi giới vào tháng 10.2020 và được phân công vào bộ phận chuyển hàng.

Nước Nhật tiếc thương cố Thủ tướng Shinzo Abe

Do có bằng lái xe nâng nên Yamagami được phân công bốc dỡ hàng. “Liên quan công việc thì anh ta sẽ trả lời, nhưng không nói về đời tư. Ông ta dường như có tính tình khá hòa nhã”, một đồng nghiệp kể và cho biết rằng Yamagami thường ăn trưa một mình trong xe hơi của mình và chưa bao giờ nói chuyện lan man khỏi chủ đề trao đổi.

Trong 6 tháng đầu, Yamagami không có vấn đề gì về thái độ đối với công việc. Tuy nhiên, rạn nứt bắt đầu xuất hiện và tình trạng lơ là khi làm việc khiến Yamagami bị nhiều đồng nghiệp cảnh báo.

Đầu năm nay, một công ty vận tải đề nghị theo quy trình tiêu chuẩn là lót vật liệu đệm để bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển, nhưng Yamagami tranh cãi và cho rằng cách của ông ta “cũng ổn”. Công ty trên sau đó đề nghị nhà máy cho Yamagami thôi làm công việc lái xe nâng.

Nhiều nhân viên kỳ cựu cũng phê bình biện pháp làm việc của Yamagami nhưng đôi khi bị ông ta tranh cãi. Từ tháng 3, Yamagami bắt đầu nghỉ không phép vì “các vấn đề về tim” và các vấn đề thể chất khác. Yamagami đã dùng hết ngày phép và thời gian làm việc chấm dứt vào ngày 15.5.

Trả lời báo giới, đồng nghiệp cũ của Yamagami không thể che giấu việc bị sốc, đồng thời lên án hành động của người này là chống lại tự do ngôn luận. “Có những vấn đề trong công việc liên quan đến điều ông ta làm, nhưng chưa bao giờ biến thành bạo lực. Ông ta dường như không phải kiểu người làm chuyện đó”, một đồng nghiệp kể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm