Nhiều trẻ em ở Nam Phi nhập viện từ khi Omicron xuất hiện, nhưng bệnh nhẹ

0 Thanh Niên Online

Quan chức y tế Nam Phi cho rằng số ca trẻ em nhiễm Covid-19 nhập viện tại nước này tăng cao sau sự xuất hiện của biến thể Omicron nhưng không nên gây hoảng loạn vì chủ yếu là triệu chứng nhẹ.

Nhiều trẻ em ở Nam Phi nhập viện từ khi Omicron xuất hiện, nhưng bệnh nhẹ - ảnh 1

Trẻ em vui chơi tại khu ngoại ô Kliptown ở Gauteng, Nam Phi

Reuters

Hồi tháng 11, nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì nhiễm Covid-19 tại vùng đô thị Tshwane nằm trong tỉnh Gauteng đã gây lo ngại về nguy cơ của biến thể Omicron đối với trẻ em.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Nam Phi đến nay chưa xác nhận mối liên kết nào và lưu ý có thể còn có những yếu tố khác, theo Reuters ngày 4.12.

Chuyên gia y tế công cộng Ntsakisi Maluleke tại tỉnh Gauteng cho hay trong số 1.511 bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại tỉnh thì có 113 trẻ dưới 9 tuổi, tỷ lệ nhiều hơn so với các làn sóng lây nhiễm trước.

Nam Phi đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ tư do chủng Omicron

Tuy nhiên, bà Maluleke trấn an rằng trẻ em chỉ bị bệnh nhẹ và giới chuyên gia vẫn đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều trẻ nhập viện.

Do Nam Phi chỉ giải trình tự gien của số ít mẫu xét nghiệm Covid-19 dương tính nên các quan chức chưa thể biết bệnh nhi đã bị nhiễm biến thể nào. Tuy nhiên, bà Maluleke khuyến cáo các nhân viên y tế nên giữ cảnh giác, chăm sóc trẻ tại bệnh viện thay vì để trẻ ở nhà.

Bà còn cho biết thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Gauteng có triệu chứng giống cúm như khan cổ họng, không giống như các triệu chứng dễ xác định khác như mất vị giác, khướu giác. Vị chuyên gia kêu gọi phụ huynh và phụ nữ mang thai không xem nhẹ các triệu chứng như cúm và nên xét nghiệm để đề phòng. “Công chúng cần bớt hoảng sợ nhưng phải cảnh giác”, bà Maluleke.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu liệu biến thể Omicron gây bệnh nặng hay nhẹ và liệu biến thể này có kháng vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm