Nhức mỏi mắt hậu Covid-19: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

0

Con tôi 17 tuổi, đang học lớp 12 và từng mắc Covid-19. Đợt dịch vừa rồi bé học online ở nhà bằng laptop, sau khi khỏi Covid được 2 tuần thì bé than nhức mỏi mắt, mờ mắt, chảy nước mắt sống, đi đo mắt thì bị tăng lên 1,25 độ. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ!(Vũ Lành - Cần Thơ)

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng, Chuyên khoa Mắt - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết gần đây có nhiều bệnh nhân đến khám với các triệu chứng nhức mỏi, khô mắt, đau đầu, căng mắt, mắt khó tập trung, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, tăng độ cận... Nguyên nhân thường là do gia tăng thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử để học tập và làm việc online liên tục.

Nhức mỏi mắt hậu Covid-19: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - ảnh 1

Các vấn đề về mắt có thể xảy ra trong khoảng 2 - 4 tuần sau khi khỏi bệnh Covid-19

Ảnh: Chuyên khoa Mắt - Khoa Khám bệnh, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Nếu mắt tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ làm gia tăng quá trình lão hóa các tế bào mắt, đồng thời, ánh sáng xanh có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc (tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE). Sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, trong đó có hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao. Khi RPE suy yếu các tế bào thị giác dễ bị teo, chết đi và bong ra, ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Bên cạnh nguyên nhân từ ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử, các nghiên cứu cho thấy Covid cũng ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân. Một phân tích tổng hợp năm 2021 của Nasri, trong 7.300 bệnh nhân Covid-19 đến 11% trường hợp có những biểu hiện ở mắt, thường gặp như viêm kết mạc, khô mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa. Trong đó, 30% bệnh nhân mắc di chứng Covid-19 kéo dài có các triệu chứng khô mắt, nặng mắt, đau mắt.

Để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh nguy hại và hạn chế di chứng mắt hậu Covid-19, sau khi khỏi bệnh cần kiểm soát thị lực bằng cách dùng thuốc và các sản phẩm chứa tinh chất tự nhiên, chăm sóc các triệu chứng ở mắt. Đồng thời, cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu…

Nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, thực hiện bài tập với quy tắc 20:20:20. Cụ thể là cứ 20 phút mắt tập trung vào màn hình nên đưa mắt thư giãn ở khoảng cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong thời gian 20 giây. Đồng thời, hạn chế đeo kính áp tròng, không nên dùng mỹ phẩm cho vùng mắt, dành nhiều thời gian để mắt nghỉ ngơi, thư giãn.

Nhức mỏi mắt hậu Covid-19: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - ảnh 2

Nên đeo kính mát khi ra ngoài để bảo vệ mắt trước những yếu tố bất lợi từ môi trường

Ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, để đôi mắt luôn sáng khỏe tinh anh và tránh các vấn đề về mắt, mọi người nên khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cũng góp phần chăm sóc đôi mắt, đặc biệt bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết để đôi mắt luôn sáng khỏe. Các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường thị lực, chống lại quá trình ô xy hóa.

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy tinh chất Broccophane từ thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, giúp bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt. Đồng thời, cải thiện các triệu chứng do hội chứng thị giác màn hình (CVS) do ánh sáng xanh nguy hại gây ra; phòng ngừa và cải thiện các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

Nhức mỏi mắt hậu Covid-19: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm