Những câu nói không nên nói với trẻ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Là cha mẹ, đôi khi chúng ta nói những câu nói khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương, giận dữ hoặc bối rối. 

Những câu nói không nên nói với trẻ

(TNO) Là cha mẹ, đôi khi chúng ta nói những câu nói khiến con trẻ cảm thấy bị tổn thương, giận dữ hoặc bối rối. Dưới đây là những câu nói khá phổ biến mà phụ huynh hay nói với con, theo Parenting.

5 câu nói không nên nói với trẻCha mẹ có thể thể hiện câu chữ theo hướng tích cực thay vì ra lệnh con - Ảnh: Shutterstock

"Để cha mẹ yên”

Nếu cha mẹ nói: "Đừng làm phiền cha mẹ" hoặc "Cha mẹ đang bận", chúng sẽ tiếp thu thông điệp rằng, cha mẹ không có thời gian nói chuyện với con và rằng cha mẹ luôn đuổi con đi nơi khác, tiến sĩ Suzette Haden Elgin, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ Ozark (Mỹ) nói.

Nếu bạn nói như vậy ngay khi con bạn còn nhỏ, chúng có thể ít nói chuyện với bạn khi chúng lớn lên.

Vào những thời điểm khi bạn đang bận hoặc căng thẳng, bạn có thể nói: "Mẹ phải làm một thứ, vì vậy mẹ cần con yên lặng vài phút. Khi thực hiện xong, mẹ sẽ nói chuyện với con!”…

“Con của tôi khá nhút nhát”

Đôi khi trẻ nghe lỏm được cha mẹ nói chuyện với người khác rằng: "Con bé hơi nhút nhát”. Trẻ em tin những gì chúng nghe mà không thắc mắc và nghĩ rằng đó đúng thật là bản tính của mình. Vì vậy, hiển nhiên chúng sẽ suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

Một cách tiếp cận tốt hơn là giúp các em thoát khỏi tính cách đó bằng những cách nói tích cực như: “Con bé thông minh làm sao…”.

"Đừng khóc"

Trẻ con thể hiện cảm xúc buồn hoặc sợ hãi bằng tiếng khóc, tiến sĩ Debbie Glasser, Giám đốc Dịch vụ hỗ trợ gia đình tại Viện Nghiên cứu trẻ em Mailman Segal thuộc Đại học Nova Southeastern (Mỹ), nói.

Ông khuyên rằng khi bạn dùng từ “Đừng khóc” thì không làm cho trẻ cảm thấy tốt hơn, và cũng có thể gửi thông điệp rằng những cảm xúc của chúng là không hợp lý, rằng buồn và sợ hãi không được khóc.

Thay vì nói “Đừng khóc”, bạn hãy nói: “Đúng là những thứ đó có thể đáng sợ... Nhưng chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với nó. Mẹ hứa mẹ sẽ không để con một mình”.

Bằng cách nói này, bạn sẽ cung cấp cho chúng những thứ thể hiện bản thân và bạn đồng cảm với chúng. Rồi chúng sẽ khóc ít hơn và sẵn sàng mô tả cảm xúc của chúng.

"Tại sao con không bằng em con”

Có vẻ hữu ích và dễ dàng khi lấy anh chị em trong nhà làm tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Tuy nhiên, trẻ em phát triển theo tốc độ của riêng mình và có khí chất và tính cách riêng của chúng. So sánh con mình với một người khác ngụ ý rằng bạn muốn chúng không phải là chúng mà là một người khác.

Ngoài ra, việc bị áp lực phải làm điều không đúng với tính cách của chúng có thể sẽ làm cho chúng lúng túng và mất đi sự tự tin của mình. Thay vào đó, hãy khuyến khích con đạt được thành tích riêng của con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dạy con thực hành lòng biết ơn

Dạy con thực hành lòng biết ơn

Một lần trên đường đưa con đi học về, mẹ con tôi gặp hai mẹ con đi xe phía trước và chiếc xe không ngừng chao đảo khi đứa trẻ quằn quại làm nư với mẹ.