Góc nhìn phóng viên:

Những khu tái định cư không thể ở

0 Thanh Niên

Năm 2018, 17 gia đình ở xã Lượng Minh (H.Tương Dương, Nghệ An) bị lũ cuốn trôi mất nhà cửa. UBND H.Tương Dương đã lập dự án, xây khu tái định cư (TĐC) hơn 7,3 tỉ đồng tại xã Lượng Minh.

Đến tháng 7.2020, dự án này hoàn thành và người dân đã được chia đất để dựng nhà. Thế nhưng, người dân chưa kịp đến thì sau những đợt mưa lớn, khu vực núi ở phía trên bị sạt xuống, phá vỡ kết cấu bờ kè. Việc dựng nhà phải dừng lại từ đó và đến nay, khu TĐC này không thể sử dụng, 17 hộ dân được chính quyền hướng dẫn tự tìm đất để ở. Không có tiền để thuê máy múc gạt núi san mặt bằng làm chỗ ở, người dân vẫn phải sống nơm nớp trong những căn nhà tạm bợ dựng chênh vênh bên sông Nậm Nơn, chưa biết bao giờ mới được an cư. Hơn 7,3 tỉ đồng, tương đương với suất đầu tư cho mỗi gia đình là hơn 420 triệu đồng, phải bỏ hoang, lãng phí.

Những khu tái định cư không thể ở  - ảnh 1

Khu tái định cư ở xã Lượng Minh bỏ hoang vì sạt lở

K.HOAN

Cách khu TĐC này chừng 5 km, trước đó 44 gia đình khác ở bản Khe Ò (xã Yên Na) cũng đã phải tháo chạy khỏi khu TĐC sau 4 năm sinh sống vì bị sạt lở núi. Hàng chục tỉ đồng phải bỏ hoang.

Nhà nước đầu tư nhiều tỉ đồng để xây khu TĐC cho người dân chạy lũ. Nhưng oái oăm thay, người dân lại phải “tháo chạy” khỏi những khu TĐC đang là một thực trạng diễn ra ở Nghệ An. Dù vậy, việc tìm một phương án khác để thay thế cho việc xây TĐC lại bị vướng luật. Khi trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND H.Tương Dương, thừa nhận việc xây dựng khu TĐC tập trung ở bản Khe Ò là rất khó vì địa hình phức tạp, nhưng không còn cách nào khác vì quy định hiện nay không cho phép giao tiền cho dân để người dân tự tìm đất ở.

Nhìn rộng ra, Nghệ An đang có 12 khu TĐC khẩn cấp cho người dân chạy khỏi vùng sạt lở nhưng dở dang nhiều năm qua vì thiếu vốn. Có những khu TĐC suất đầu tư (chỉ riêng đất ở) cho mỗi hộ dân từ 500 - 600 triệu đồng. Trong khi đó, với suất đầu tư này, ở vùng nông thôn và miền núi, nếu giao tiền cho người dân, họ sẽ dễ dàng tự lo được đất ở lẫn nhà cửa.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Bệnh' hỏi ý kiến

'Bệnh' hỏi ý kiến

Việc cả giám đốc phụ trách 2 lĩnh vực quan trọng của TP.HCM là GTVT và công thương cùng lên tiếng than phiền việc các sở ngành lấy ý kiến nhau rất nhiều, cho thấy tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đã ở mức báo động.

Những quả 'bom nổ chậm'

Những quả 'bom nổ chậm'

Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) vừa mở đợt truy quét các cơ sở tàng trữ vật liệu nổ trước tình trạng manh nha tái diễn việc tập kết bom mìn để cưa lấy thuốc nổ.

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Hơn một năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Châu Hồng (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) sống trong lo lắng, bức xúc vì hiện tượng sụt đất bất thường, nhà cửa nứt nẻ, giếng nước khô cạn.

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa chỉ đạo tổng rà soát tất cả dự án dọc bãi biển Nha Trang để có cơ sở xem xét xử lý từng dự án. Động thái này diễn ra sau thời gian dài nhiều công trình chắn biển Nha Trang đua nhau mọc lên.