Những phận người trong cũi

0 Thanh Niên Online

Ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), có nhiều người tâm thần và gia đình buộc phải giam cầm họ bằng cũi, xích.

Những phận người trong cũi

Theo Trung tâm y tế dự phòng H.Quỳ Hợp, huyện có 286 người bị bệnh tâm thần. Xã có nhiều người bị bệnh nhất là Châu Quang, với 40 người bị bệnh. Tại đây riêng 3 bản (Bản Còn, bản Diềm Bày, bản Đồng Huống) đã có 10 người bị bệnh tâm thần. Thậm chí trong một gia đình ông Ngân Văn Dần ở bản Đồng Huống đã có 3 người.

Do không thể quản lý, nhiều gia đình có bệnh nhân tâm thần ở Quỳ Hợp buộc phải xích chân, xích tay người thân hoặc nhốt một chỗ, như anh Ngân Văn Xoái (sinh năm 1983, đã chết năm 2011) là con ông Ngân Văn Hường ở bản Na Toong, xã Châu Thái. Gia đình này cũng có 3 người bị tâm thần, đó là chính ông Ngân Văn Hường, 59 tuổi cùng con gái Ngân Thị Nga 32 tuổi và Ngân Văn Xoái. Anh Xoái bệnh nặng hơn, điều trị không khỏi, bị gia đình xích tay trên nhà từ năm 2008, đến năm 2011 thì chết (ảnh 1).

Những phận người trong cũi - ảnh 1

Tương tự, ở Bản Còn (xã Châu Quang) có anh Lữ Văn Kim, 28 tuổi, sau một lần chứng kiến cái chết của bạn trong khi khai thác đá ở mỏ đá Châu Cường, Kim phát bệnh tâm thần. Sau nhiều lần điều trị không khỏi, Kim thường đi tha thẩn, thỉnh thoảng lại cầm dao dạo chém mọi người. Sợ để nguy hiểm đến tính mạng người khác, gia đình buộc phải xích Kim trong một chuồng gà cũ cạnh chuồng lợn của gia đình từ tháng 12.2012 đến nay (ảnh 2).

Những phận người trong cũi - ảnh 2

Có những người bị nhốt trong cũi đã 30 năm tròn, đó là ông Hủn Vi Lý 57 tuổi ở bản Thắm, xã Châu Cường. Vốn là một quân nhân, sau khi xuất ngũ ông Lý đột nhiên phát bệnh, điều trị mãi không khỏi, gia đình phải làm cũi nhốt lại từ năm 1983 đến bây giờ (ảnh 3).

Những phận người trong cũi - ảnh 3

 Ở bản Diềm Bày, xã Châu Quang, anh Sầm Văn Ấn, 31 tuổi đang là một người bình thường, có vợ con… cũng bỗng dưng phát bệnh, thường thường xuyên quậy phá và dọa đánh người khác. Gia đình rất nghèo, không có điều kiện chữa trị, người dân trong bản phải đóng cũi nhốt Ấn từ tháng 3.2011 tới nay (ảnh 4).

Những phận người trong cũi - ảnh 4

Bài, ảnh: Thái Tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.