TNO

Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon

29/05/2015 00:25 GMT+7

Với món nhút mít xào thịt ba chỉ này, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn.

Với món nhút mít xào thịt ba chỉ này, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn.

>> Thịt heo xào sả ớt cho bữa tối đưa cơm
>> Cuối tuần làm món ếch xào cà bát thơm ngon bổ dưỡng

Nhút mít là một món ăn được làm từ quả mít, phổ biến ở miền Trung. Với món nhút xào thịt ba chỉ này, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn.

Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon 

Nguyên liệu:

- 1 tô nhút

- 200g thịt ba chỉ

- ½ muỗng cà phê bột canh

- ½ muỗng đường

- Lá chanh

 Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon

Cách làm:

- Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp thịt với ½ muỗng cà phê bột canh.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, trút thịt vào rang cháy cạnh

Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon 

- Cho nhút vào chảo cùng ½ muỗng đường, đảo đều cho nhút và thịt ngấm gia vị. Rắc lá chanh thái sợi vào và tắt bếp.

 Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon

- Dọn món ăn ra dĩa, ăn cùng cơm nóng.

 Nhút mít xào thịt ba chỉ ăn với cơm nóng cực ngon

CÁCH LÀM NHÚT TỪ MÍT NON

Quả mít được gọt vỏ dưới vòi nước chảy để tránh nhựa dính vào tay và quần áo khi làm, gọt xong thì tiến hành nạo thành sợi từ ngoài vào trong, cũng có thể dùng dao vừa thái và vừa gọt bao giờ xong thi thôi. Sau khi thái xong thì đem ngâm vào nước gạo cho sợi mít được trắng (cũng có thể bỏ qua công đoạn này), rồi bỏ ra nia phơi dưới nắng bao giờ sợi mít săn lại là được chứ không phơi khô.

Sợi mít sau khi phơi được mang vào trộn với muối với tỷ lệ phù hợp, rồi cho vào cối đá lớn giã không cần kỹ, lưu ý là nếu muối quá ít nhút sẽ nhanh hỏng còn mặn quá ăn sẽ mất ngon. Sau khi giã thì đem trộn với bột ngô nếp và rau ngổ phơi khô rồi cho vào chum đã vệ sinh sạch sẽ, bỏ nhút vào hết thì đổ nước sôi để nguội lấp xấp, dùng cái mành đan bằng tre cứng đè lên nén thật chặt rồi đặt hòn đá cuội nặng lên, lấy tấm vải sạch đậy miêng chum trước khi nắp vung lại. Sau khoảng 5 ngày thì nhút có thể ăn được (tư liệu).

 

Hằng MT (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.