Nobel Y sinh 2021 tôn vinh hai nhà khoa học Mỹ

0 Thanh Niên

Hai nhà khoa học người Mỹ đã được xướng danh là người đoạt giải Nobel Y sinh 2021 cho khám phá của họ về bí mật đằng sau năng lực xúc giác ở người.

Nobel Y sinh 2021 tôn vinh hai nhà khoa học Mỹ - ảnh 1

Thành viên Hội đồng Nobel giới thiệu công trình đạt giải Nobel Y sinh 2021

Reuters

Hội đồng Nobel thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) chiều qua 4.10 thông báo sẽ trao giải Nobel Y sinh năm 2021 cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian cho khám phá của họ về các thụ thể cảm nhận nhiệt độ và xúc giác, theo thông báo được đăng trên trang Nobelprize.org.

Trong hóa sinh và dược học, các thụ thể là những cấu trúc hóa học, gồm các phân tử protein, nhận và chuyển đổi những tín hiệu có thể được tích hợp thành các hệ thống sinh học. Khi những tín hiệu này liên kết với thụ thể, chúng gây ra dạng phản ứng của tế bào/mô.

Giáo sư Julius, nhà sinh lý học của Đại học California ở San TP.San Francisco; và Giáo sư Patapoutian, nhà khoa học thần kinh của Viện Nghiên cứu Scripps ở TP.La Jolla (bang California) được vinh danh vì mô tả cơ chế cho phép con người cảm nhận được sự nóng lạnh, và áp lực từ bên ngoài thông qua các xung thần kinh. “Đây là những năng lực đóng vai trò then chốt cho sự sinh tồn và là nền tảng để con người có thể tương tác với thế giới xung quanh chúng ta”, Ủy ban Nobel cho biết vào thời điểm công bố giải thưởng. Thư ký Hội đồng Nobel và Ủy ban Nobel Thomas Perlmann còn nhận xét khám phá của hai nhà khoa học Mỹ “đã giải mã những bí ẩn của tự nhiên, giải thích được cách thức các kích thích từ bên ngoài chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh”.

Nobel Y sinh 2021 tôn vinh hai nhà khoa học Mỹ - ảnh 2

Hai ông David Julius và Ardem Patapoutian đoạt giải Nobel Y sinh năm 2021

AFP

Hai nhà khoa học Julius (66 tuổi) và Patapoutian (54 tuổi) sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (26 tỉ đồng).

Giải Nobel Y sinh năm ngoái được trao cho bộ ba nhà khoa học Harvey Alter và Charles Rice (người Mỹ), và Michael Houghton (người Anh) vì đã phát hiện vi rút viêm gan C. Tính từ năm 1901 đến năm 2020 đã có 111 người được trao giải Nobel Y sinh, trong đó có 12 phụ nữ, theo số liệu từ Nobelprize.org.

Người đoạt giải Nobel Y sinh ở độ tuổi trẻ nhất từ trước tới nay là nhà vật lý, sinh lý học người Canada Frederick Banting (1891 - 1941). Ông được trao giải vào năm 1923 khi mới 32 tuổi, cho việc phát hiện insulin. Người nhận giải lớn tuổi nhất là nhà vi rút học người Mỹ Francis Peyton Rous (1879 - 1970). Ông được trao giải vào năm 1966 khi ở tuổi 87, cho việc khám phá ra vai trò của các vi rút trong việc truyền một số loại bệnh ung thư.

Việc công bố người đoạt giải Nobel Y sinh nói trên đã mở màn cho mùa giải Nobel năm 2021. Các giải Nobel khác sẽ được công bố lần lượt là Nobel Vật lý, Hóa học, Văn chương, Hòa bình và Kinh tế. Hồi năm ngoái, Ủy ban Nobel thông báo tăng mức thưởng cho những người đoạt giải nhờ tình hình tài chính ổn định, từ 9 lên 10 triệu crown Thụy Điển. Tương tự như năm ngoái, do đại dịch Covid-19, lễ trao giải Nobel năm nay sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. Những người đoạt giải sẽ nhận một huy chương Giải Nobel và chứng chỉ tại nước nhà của họ vào tháng 12, theo tờ The New York Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm