Nỗi lo của du học sinh Việt khi trở lại Úc

0 Thanh Niên

Nhiều du học sinh Việt mong sớm được trở lại Úc để tiếp tục học, nhưng lo ngại không được hỗ trợ các chi phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

Lĩnh vực giáo dục đại học ở Úc vừa chào đón một tin vui về việc sinh viên quốc tế có thể quay lại vào tháng 12 tới, sau khi các bang New South Wales và Victoria thông qua các chương trình thí điểm tiếp nhận trở lại sau thời gian tạm ngưng do Covid-19. Nhiều sinh viên tại Việt Nam đang rất mong sớm quay lại Úc để tiếp tục học trực tiếp, nhưng lo ngại về các chi phí phát sinh liên quan đại dịch.

Nỗi lo của du học sinh Việt khi trở lại Úc - ảnh 1

Các thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Deakin, Úc trước khi có đại dịch

DEVISE

Kế hoạch tiếp nhận lại

Trong giai đoạn thí điểm, bang New South Wales sẽ tiếp nhận 250 sinh viên quốc tế trở lại mỗi 2 tuần, còn bang Victoria tiếp nhận 120 sinh viên/tuần, theo tờ The Guardian.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý các sản phẩm trị liệu Úc cũng vừa chứng nhận việc sử dụng các vắc xin Covid-19 gồm Covishield (AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ) và Coronavac (Sinovac) cho những người nước ngoài nhập cảnh.

Đối với sinh viên quốc tế, việc cách ly sẽ được sắp xếp theo quy định riêng của từng bang. Dự kiến các sinh viên quốc tế tại bang New South Wales sẽ được cách ly miễn phí, còn các trường tại Victoria chưa quyết định bên nào phải chi trả phí cách ly 5.000 AUD (83 triệu đồng).

Sinh viên lo lắng

Ngành giáo dục Úc mất du học sinh

Theo tờ The Guardian dẫn số liệu của Công ty thống kê giáo dục IDP Connect (Anh), Úc đã tụt hạng trong danh sách các nước thu hút du học sinh và xếp sau các nước Canada, Anh và Mỹ, sau khi có đến 712.000 du học sinh vào năm 2019. Số du học sinh đăng ký học năm nay giảm khoảng 210.000 và có 130.000 du học sinh phải học trực tuyến. Úc từng thu 40 tỉ AUD từ du học sinh quốc tế vào năm 2019.

Tuy nhiên, một báo cáo đưa ra vào tháng 8 cho thấy con số này đã giảm 2,2 tỉ AUD vào năm ngoái.

Nhiều sinh viên quốc tế lo ngại rằng họ có thể sẽ phải trả các khoản phí phát sinh rất tốn kém này, chưa kể học phí và chi phí sinh hoạt gia tăng do đại dịch.

Trả lời Thanh Niên, sinh viên Phạm Ngân Hà tại Đại học Deakin (bang Victoria) chia sẻ rằng cô và nhiều du học sinh mắc kẹt ở Việt Nam đều hy vọng có thể trở lại Úc sớm nhất. “Quá trình học trực tuyến có không ít trở ngại, việc không được học trực tiếp với giảng viên, hay tiếp cận các mô hình học mới và môi trường giáo dục của Úc khiến em cảm thấy mình đang thiếu hụt những trải nghiệm, kỹ năng cần thiết”, cô lo lắng.

Sinh viên Lê Thanh Thảo hiện đang học năm cuối ngành quan hệ công chúng tại một đại học ở Victoria thì lo ngại về việc một số nhóm ngành sẽ được Úc ưu tiên tiếp nhận lại, trong đó không có ngành cô đang học.

“Bên cạnh đó, số tiền 5.000 AUD có thể sẽ phải trả cho việc cách ly 2 tuần là quá lớn, đặc biệt là khi em đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin”, Thảo chia sẻ. Tương tự, sinh viên Nguyễn Châu Anh tại Đại học Deakin lo lắng về các khoản phí như phí cách ly, tiền gia hạn thị thực và các chi phí khác sẽ phát sinh khi quay lại Úc.

Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Deakin (DEVISE) Quảng Thị Sang Sang, ảnh hưởng dịch suốt 2 năm qua khiến nhiều du học sinh Việt buộc phải học trực tuyến, dù đóng đủ học phí, nhưng không được sử dụng cơ sở vật chất của trường, không được trao đổi trực tiếp với giáo viên cũng như môi trường sống khi du học. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đang muốn biết sẽ phải trả những chi phí phát sinh cụ thể ra sao. “Nếu có cách ly bắt buộc thì chi phí cụ thể là bao nhiêu, và liệu các quy định có cân nhắc yếu tố những người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh hay chưa”, cô thắc mắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm