Nơi phát hiện biến thể Omicron đầu tiên: Số ca nhập viện tăng 330%, các bác sĩ nói gì?

0 Thanh Niên Online

Tỉnh Gauteng của Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên, đã chứng kiến ​​số ca nhập viện tăng 330% trong hai tuần qua mặc dù các quan chức cho rằng biến thể mới này chỉ gây bệnh nhẹ, theo Daily Mail.

Nhưng điều quan trọng là vẫn chưa thể biết chính xác có bao nhiêu ca nhập viện do biến thể mới gây ra vì giải trình tự gien chỉ được thực hiện trên một số ít trường hợp.

Trong quá trình giải trình tự gien vào tuần trước, có 77 trường hợp được tìm thấy trong khu vực.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi, ông Joe Phaahla, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca bệnh gần đây là do biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao.

Nơi phát hiện biến thể Omicron đầu tiên: Số ca nhập viện tăng 330%, các bác sĩ nói gì? - ảnh 1
Vẫn chưa thể biết chính xác có bao nhiêu ca nhập viện do biến thể mới gây ra

Shutterstock

Các bác sĩ tại điểm nóng đã nói gì?

Trong khi các quan chức và nhân viên y tế lo ngại rằng biến thể Omicron có thể dẫn đến bệnh nặng hơn, nhưng các bác sĩ cho biết bệnh nhân của họ chủ yếu có các triệu chứng nhẹ, theo Health24.

Bác sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, nói rằng các triệu chứng rất nhẹ, với các triệu chứng là ho nhẹ, đau cơ và mệt mỏi trong 1 - 2 ngày. Không ai bị nghiêm trọng hoặc phải nhập viện.

Bà Coetzee còn cho biết, các bác sĩ khác ở các thị trấn Atteridgeville, Midrand của tỉnh cũng thấy như vậy. Các triệu chứng đều nhẹ và đó là “thông điệp quan trọng nhất”.

Biến thể Omicron có thể giúp kết thúc đại dịch Covid-19?

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 29.11, tiến sĩ Unben Pillay, bác sĩ đa khoa ở Gauteng, cũng nói rằng, mặc dù số ca tăng lên nhưng những ca này có xu hướng rất nhẹ.

Ông Pillay cho biết, các triệu chứng giống như cúm, ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức toàn thân và khó chịu.

Tuy nhiên, tiến sĩ Pillay cảnh báo, mặc dù chưa gia tăng lớn các trường hợp nhập viện hoặc biến chứng phổi... nhưng mới chỉ là những ngày đầu.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chương trình AIDS ở Nam Phi, Giáo sư Salim Abdool Karim, cho biết các trường hợp chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi, vì họ ít tiêm chủng hơn, do đó họ sẽ dễ nhiễm bệnh hơn, theo Health24.

Phải chờ thêm dữ liệu

Cả tiến sĩ Pillay và tiến sĩ Coetzee đều cảnh báo tình hình có thể thay đổi sau vài tuần.

Tiến sĩ Richard Lessells, chuyên gia về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học KwaZulu-Natal (Nam Phi), nhấn mạnh rằng cần có thời gian để biết liệu biến thể mới có gây bệnh nghiêm trọng hay không.

Omicron có thể đoạt ngôi chủng trội của biến thể Delta Covid-19?

Cần có thời gian để bệnh tiến triển thành bệnh nặng và nhập viện, chúng ta sẽ biết được tình hình nhập viện trong vài tuần tới, ông nói.

Như mọi người đã biết, người trẻ, dù sao cũng ít bị bệnh nặng hơn, theo Health24.

Mặc dù có thêm nhiều báo cáo về các triệu chứng nhẹ của chủng Omicron, nhưng còn quá sớm để kết luận

Bệnh nhân đã tiêm chủng và chưa tiêm khác nhau ra sao?

Tiến sĩ Pillay cho biết, trong số người nhiễm bệnh, người đã tiêm chủng không cần nhập viện và bệnh nhẹ hơn nhiều so với những người chưa tiêm chủng.

Nơi phát hiện biến thể Omicron đầu tiên: Số ca nhập viện tăng 330%, các bác sĩ nói gì? - ảnh 2

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân của họ chủ yếu có các triệu chứng nhẹ

Shutterstock


Tại thị trấn Tshwane của tỉnh Gauteng, nơi số ca bệnh tăng cao, 87% tổng số bệnh nhân nhập viện là chưa tiêm chủng, News24 đưa tin.

Theo tiến sĩ Wassila Jassat, từ Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi, những bệnh nhân chưa tiêm chủng mắc bệnh nặng hơn những người đã tiêm chủng, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

Tiến sĩ Nigel Best, chuyên gia chăm sóc mắt của Phòng khám mắt và thị lực Specsavers (Anh), khuyến nghị 2 loại thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.