Nới room tín dụng, cổ phiếu ngân hàng nằm sàn la liệt, VN-Index 'bốc hơi' gần 45 điểm

0 Thanh Niên Online

Chốt phiên 6.12, các chỉ số chứng khoán lao dốc mạnh, trái ngược hoàn toàn với mọi dự báo của nhà đầu tư vào đầu phiên. 

Thị trường chứng khoán chìm sâu trong sắc đỏ và VN-Index giảm hơn 4% vào cuối phiên 6.12 là sự bất ngờ của rất nhiều nhà đầu tư. Đà giảm điểm càng về cuối phiên càng tăng, đẩy VN-Index đóng cửa mất 44,98 điểm, tương ứng giảm 4,11% xuống 1.048,69 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng sụt 7,16 điểm, tương đương 3,25% còn 212,8 điểm.

Nới room tín dụng, cổ phiếu ngân hàng nằm sàn la liệt, VN-Index 'bốc hơi' gần 45 điểm - ảnh 1

Chứng khoán lại quay đầu rớt mạnh phiên 6.12

Ngọc Thắng

Thông tin Ngân hàng Nhà nước mở room tín dụng từ 1,5 - 2% cho các ngân hàng thương mại từ tối ngày 5.12 khiến nhiều nhà đầu tư vui mừng và dự báo nhóm cổ phiếu ngành tài chính sẽ tăng cao. Thế nhưng, hoàn toàn trái ngược với sự mong đợi này, cổ phiếu ngân hàng chỉ giao dịch trên giá tham chiếu trong khoảng thời gian ngắn buổi sáng và sau đó bắt đầu chuyển sang sắc đỏ. Chốt phiên, một số mã bị bán mạnh rơi hết biên độ về giá sàn như MBB, SHB, STB, VIB, VBB và các mã khác cũng rớt sâu như TCB, TPB, EIB, CTG... Duy nhất chỉ còn mỗi cổ phiếu LPB của ngân hàng Liên Việt là vẫn duy trì được sắc xanh dù tăng chỉ 50 đồng.

Tương tự, nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán hay bất động sản cũng ghi nhận phiên giảm mạnh với nhiều mã nằm sàn như DGW, VCI, HPG, HSG, NKG, VRE, NVL, PDR...

Các cổ phiếu blue-chips bị bán mạnh nhất đẩy VN30-Index mất 56,88 điểm, tương ứng giảm 5,12%. Toàn bộ 30 cổ phiếu thuộc rổ VN30 trên sàn TP.HCM đều rớt sâu khiến thị trường không có mã nào làm trụ cột để nâng đỡ chỉ số VN-Index. Dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư đã tham gia trở lại thị trường khi thanh khoản tăng cao và ghi nhận giá trị giao dịch đạt hơn tỉ USD. Tổng cộng có hơn 26.200 tỉ đồng đã được giao dịch trong phiên này. Đây cũng là điểm sáng để nhiều công ty chứng khoán vẫn lạc quan khi cho rằng thị trường vẫn đang phục hồi khá tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm