Tự động phát
Ông Trần Văn Xê (50 tuổi, ngụ P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) có 10 năm kinh nghiệm trồng hoa tết. Đến tăng thu nhập, ông tòi, học hỏi cách “kéo chân” những chậu cúc Đài Loan thành cúc “chân dài”, cao từ 1,4 - 1,5 m.
Ông Xê cho biết, ông đã chuẩn bị hơn 2.000 chậu hoa các loại, nhiều nhất là cúc Đài Loan và cúc mâm xôi, để bán vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đặc biệt, cúc Đài Loan thông thường được ông nâng cao giá trị bằng cách “kéo chân”, giá bán cao gấp 4 lần cúc thông thường (khoảng 400.000 - 500.000 đồng/chậu).
Những chậu cúc ‘chân dài’ cao từ 1,4 - 1,5 m DUY TÂN |
Cúc là loại hoa dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đòi hỏi kỹ thuật cao và cực công chăm sóc. Do đó, việc “kéo chân” cho cúc cũng khó gấp nhiều lần, phải chuẩn bị giống và trồng sớm hơn 1 tháng so với chậu cúc thông thường. “Thường thì tôi hoa kiểng bán tết từ Rằm tháng 8 âm lịch.
Riêng cúc Đài Loan thì trồng sớm hơn 1 tháng để tạo nên cúc ‘chân dài’. Khi cây đạt độ cao nhất định thì tiến hành chong đèn để cây không ‘ngủ’ và phát triển liên tục, đạt độ cao theo yêu cầu. Sau đó tắt đèn trước tết 2 tháng để cây nở hoa đẹp nhất”, ông Xê tiết lộ.
Bình luận (0)