Nữ phi công kể chuyện xoay xở đáp cường kích A-10 đang bung ra từng mảnh giữa không trung

0 Thanh Niên Online

Điều mà chẳng phi công nào muốn nhìn thấy là việc máy bay của mình tưởng chừng rã ra từng mảnh khi sắp hạ cánh. Nhưng đó lại chính là cơn ác mộng mà phi công Taylor "Petrie" Bye phải đối mặt khi lái cường kích A-10 năm ngoái.

Nữ phi công kể chuyện xoay xở đáp cường kích A-10 đang bung ra từng mảnh giữa không trung - ảnh 1

Ngày 7.4.2020, nữ phi công Bye, 29 tuổi, thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 75 của không quân Mỹ đang thực hiện chuyến bay diễn tập như thường lệ tại căn cứ không quân Moody (bang Georgia).

Đột nhiên, khẩu pháo GAU-8/A Avenger 30 ly gắn ở mũi chiếc A-10C Thunderbolt II gặp trục trặc, kéo theo một loạt thảm họa liên hoàn và đẩy nữ phi công vào tình thế phải đáp máy bay trong tình cảnh không có mái che buồng lái, các tấm vách bị thổi bay và bộ phận đáp bị hỏng.

Theo trang Business Insider, mọi chuyện bắt đầu khi phi công Bye thử khai hỏa khẩu GAU-8/A trên máy bay. Bye nghe một tiếng động lạ, kế đến là đèn cảnh báo khẩu pháo đang trong tình trạng “không an toàn”.

Nữ phi công nhanh chóng tăng độ cao của máy bay và đánh giá tình hình. Các đồng hồ đo cung cấp thông tin thiết yếu cho thấy máy bay vẫn đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên phi công từ một máy bay khác báo động rằng đã nhìn thấy một số tấm vách bị rơi mất hoặc còn treo lủng lẳng trên thân máy bay của Bye.

Nữ phi công kể chuyện xoay xở đáp cường kích A-10 đang bung ra từng mảnh giữa không trung - ảnh 2

Chiếc A-10 hạ cánh bằng bụng trong tình trạng giảm thiểu mức độ tổn thất nhờ công của cô Bye

không quân Mỹ

Bye bắt đầu chuẩn bị hạ cánh, nhưng thời điểm đó vấn đề mới phát sinh. Một phần bộ phận đáp không hoạt động, đẩy cường kích vào tình trạng nguy hiểm nếu cố gắng đáp xuống.

“Khi điều đó xảy ra, tôi giữ bình tĩnh, không hoảng loạn…Adrenaline của tôi tăng tốc, tim tôi đập mạnh. Tôi biết mình đang trong tình thế hiểm nghèo. Tôi nghĩ rằng cơ thể mình được bật chế độ buộc phải “sống còn”, nữ phi công kể lại.

Sau khi phân tích đủ dạng phương án, cô quyết định đáp máy bay bằng bụng. Dòng cường kích A-10 có thể làm được điều này nhờ thiết kế của nó, nhưng nguy cơ vẫn tiềm tàng.

Đột nhiên, mái che buồng lái phi cơ bất ngờ tách rời và bị thổi bay. Bye buộc phải hạ thấp ghế ngồi để tránh áp lực gió. “Đã đến lúc phải đáp ngay lập tức. Chiến đấu cơ của tôi đang rã ra từng mảnh xung quanh tôi”, nữ phi công nói qua kênh vô tuyến.

không quân Mỹ không chính thức huấn luyện phi công của họ đáp máy bay bằng bụng, cô Bye từng thử đáp máy bay kiểu này thông qua mô hình giả lập khi nhận nhiệm vụ đầu tiên ở căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc).

Nhờ vào sự hỗ trợ và hướng dẫn của nhiều người, nữ phi công xoay xở vượt qua những nguy cơ tiềm tàng trước khi hạ cánh thành công.

Nhờ sự can trường và kỹ năng xuất sắc sau sự cố năm ngoái, cô Bye nhận được 2 giải thưởng của Không quân Mỹ.

Nữ phi công tuổi teen trên đường phá kỉ lục bay "solo" khắp thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

Báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters tuyên bố đã phát hiện một trong những hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay, nhiều khả năng là hành tinh nhỏ tuổi nhất mà nhân loại có thể tìm đến.