Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành dã man: Xem xét cách chức Ban giám hiệu

0 Thanh Niên Online

Liên quan đến vụ nữ sinh Hưng Yên bị bạn bạo hành dã man, lột quần áo ngay tại lớp, sáng 31.3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã yêu cầu xem xét quy trình cách chức Ban giám hiệu nhà trường.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc /// Ảnh T.C
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc
Ảnh T.C
[VIDEO] Trách nhiệm giáo viên ở đâu khi nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, bạo hành?

Đây là thông tin được ông Phóng nêu trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về sự việc nữ sinh Hưng Yên bị bạn bạo hành dã man ngay tại trường.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phóng nêu rõ, đây là vụ việc hết sức đau lòng, đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ngành giáo dục, thầy, cô giáo và địa phương.

Vị lãnh đạo tỉnh này cũng nhấn mạnh sẽ xem xét làm quy trình xử lý cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, cách chức Chi uỷ, cách chức Tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ.

[VIDEO] Hiệu trưởng đau đầu vì vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh dã man ở Hưng Yên

Đối với giáo viên chủ nhiệm, sẽ xem xét xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng địa phương cũng sẽ xem xét về vấn đề hạnh kiểm của các học sinh tham gia đánh nữ sinh H.Y và hạnh kiểm các học sinh chứng kiến bạo hành nhưng không can ngăn, quay clip.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thông tin, đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ phối hợp cùng huyện Ân Thi vào cuộc điều tra và sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc cũng như sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xử lý.

Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành dã man: Xem xét cách chức Ban giám hiệu - ảnh 1
Buổi làm việc sáng nay của các cơ quan chức năng T.Ư và địa phương về trường hợp em H.Y
Ảnh T.C

Người đứng đầu UBND tỉnh cam kết, nếu trên địa bàn xảy ra sự việc tương tự sẽ xử lý nghiêm như ở Trường THCS Phù Ủng. Qua đây, cũng là bài học cho tất cả các trường, giáo viên trên địa bàn tỉnh để phòng tránh những vụ việc tương tự, không để xảy ra bạo lực học đường.

[VIDEO] Giáo viên chủ nhiệm Hoa Thị Trang nói về vụ việc nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, đánh đập dã man

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường báo cáo lại diễn biến sự việc, nghe tường trình của cô giáo chủ nhiệm về quá trình quản lý lớp học và nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành dã man: Xem xét cách chức Ban giám hiệu - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi, động viên nữ sinh H.Y
Ảnh T.C

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Nhạ về việc có nắm tâm tư nguyện vọng của học sinh, có hỏi han học sinh không, cô giáo cho biết: “Tôi cũng nắm rõ quy định của giáo dục nhưng do lứa tuổi của các em suy nghĩ thay đổi theo từng ngày. Chính vì vậy, tôi cũng thường xuyên trao đổi, gặp gỡ riêng với học sinh để tìm hiểu về tâm lý của các em, thường xuyên gặp gỡ ban cán sự lớp để nắm rõ tình hình của lớp”.

“Không chỉ với một mình học sinh Y., mà bất cứ em nào có một biểu lạ là tôi cũng đều tìm hiểu nguyên nhân vì sao”, cô giáo chủ nhiệm nói, nhưng cũng cho biết “Có một số em thì mạnh dạn tâm sự, một số em thì chưa dám tâm sự với cô giáo. Thậm chí về gia đình, bố mẹ là người thân, là người tiếp xúc với các em thường xuyên hơn cô giáo mà các em còn không tâm sự”. Đây được cho là lý do khiến em H.Y bị bắt nạt một thời gian dài nhưng không được ai hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngày 29.3, clip ghi lại hình ảnh một em học sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) bị bạo hành dã man ngay tại lớp học bởi 5 bạn cùng lớp đã khiến nhiều người rùng mình, phẫn nộ.
Từ clip có thể thấy em học sinh này bị bạn lột hết quần áo, đạp nhiều lần vào đầu, vào người. Theo tường trình của các em tham gia đánh bạn và cô giáo, vụ việc xảy ra vào chiều 22.3, sau khi đã tan học, nhóm bạn này đã kéo nữ sinh H.Y lên lớp để đánh vì những mâu thuẫn nhỏ. Ngoài quay clip, tối hôm đó, Nguyễn D.Tr, nữ sinh được cho là cầm đầu nhóm bạn, đã gửi clip cho 2 bạn nam cùng lớp và 1 bạn đã báo với cô chủ nhiệm.
Ngày 25.3, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp hội đồng kỷ luật, mời các gia đình lên làm việc và đình chỉ học 5 em tham gia đánh bạn 4,5 ngày.
Do không nắm đủ thông tin, nghĩ cháu bị bắt nạt qua loa, nên gia đình và bản thân H.Y cũng đã đồng ý bỏ qua cho các bạn. Tuy được xem clip nhưng cô giáo và nhà trường đã không thông tin đầy đủ đến gia đình em H.Y về mức độ nghiêm trọng của vụ việc cũng như việc em bị lột quần áo, quay clip.
Sau khi nghe người làng báo và xem clip, gia đình nữ sinh H.Y không thể chấp nhận được khi thấy cháu bị hành hung dã man, bị lột quần áo và lan truyền cho cả bạn bè và những người trong làng xem, nên ngày 27.3 đã quyết định gửi đơn lên các cơ quan chức năng.
Hiện nay, nhiều cơ quan đã vào cuộc, bao gồm cả Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Hưng Yên, Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Ân Thi... để làm rõ.
Em H.Y là học sinh có hoàn cảnh éo le (ông nội và bố em đều có bệnh về thần kinh, bố em không biết chữ, mẹ sức khỏe yếu), bản thân là người ít nói và thường bị các bạn bắt nạt trong lớp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rưng rưng lật mở trang sách giáo khoa cũ ngày xưa

Rưng rưng lật mở trang sách giáo khoa cũ ngày xưa

Quýt nhà ai chín đỏ cây/ Hỡi em đi học hây hây má hồng; Thôn xóm đã lên đèn/Cơm chín thơm làn gió… Những trang sách giáo khoa xưa với những vần thơ giản dị, hình ảnh minh họa dung dị khiến người ta bồi hồi.