Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022

0 Thanh Niên Online

Đúng 18 giò ngày 6.10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học 2022 với chiến thắng thuộc về nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux.

Viện Hàn lâm Thụy Điển quyết định trao giải cho Annie Ernaux “vì lòng can đảm và sự nhạy bén bên trong mà bà đã khám phá ra cội rễ, sự ghẻ lạnh cùng những hạn chế của ký ức cá nhân”.

Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022 - ảnh 1

Nữ văn sĩ Annie Ernaux

twitter

Annie Ernaux sinh ngày 1.9.1940, là một nữ văn sĩ, giảng viên văn học người Pháp. Tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học.

Annie Ernaux bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974 với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên Les Armoires Vides. Đến năm 1984, bà đoạt giải Renaudot cho tác phẩm tự truyện khác của mình mang tên La Place (bản dịch tiếng Việt Một chỗ trong đời do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn xuất bản).

Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022 - ảnh 2
Annie Ernaux qua nét vẽ của Niklas Elmehed

nobel.org

Tác phẩm nổi bật nhất của bà phải kể đến Les Années do NXB Gallimard phát hành năm 2008, phác họa một giai đoạn xã hội Pháp kéo dài từ thời hậu thế chiến cho đến ngày nay. Tác phẩm đã nhận một số giải thưởng văn học vào các năm 2008 và 2009. Trong năm 2008, Ernaux nhận giải thưởng Prix de la Langue Française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà. Đến năm 2019, cuốn Les Années của bà được tạp chí Le Monde xếp vào danh mục 100 tác phẩm văn chương sáng giá của nền văn học Pháp.

Tác phẩm gần đây nhất của Annie Ernaux là Mémoire de fille, xuất bản 2021 (bản dịch tiếng Việt Hồi ức thiếu nữ do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn xuất bản), trong đó bà kể lại những ký ức của thời thiếu nữ 60 năm về trước, vào cái năm bà mới chỉ là cô gái 18 tuổi. Đó là mùa hè năm 1958, khi lần đầu tiên bà được yêu và có mối quan hệ thể xác với một người đàn ông. Câu chuyện tình mù quáng này được kể lại như một ký ức về sự hổ thẹn, một vết thương day dứt, khó chữa lành hơn bất kỳ điều gì khác. Cuốn tiểu thuyết tự truyện này được xem là một tác phẩm về bình đẳng giới và nữ quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm