Nước sạch sắp về với người dân Phú Vang, Thừa Thiên-Huế

0

Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda sẽ mang nước sạch đến với người dân ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), nhằm giúp bà con cải thiện đời sống

Thiếu nước sạch - nỗi lo của bà con Vinh Thanh

Nhiều năm qua, một số hộ dân xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã và đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch phục vụ cho sinh hoạt. Với địa hình xã nằm ở ven biển, nguồn nước ngầm nơi đây hầu hết bị xâm nhập mặn nên chỉ có thể phục vụ cho việc tưới tiêu của bà con. Để ứng phó với tình trạng khan hiếm nước nói chung, người dân phải sử dụng giếng khoan, giếng khơi hoặc lấy nước từ các ao hồ xung quanh. Vấn đề càng trở nên cấp thiết hơn khi mùa hạn về, nước giếng khoan hầu như cạn kiệt, bà con thường xuyên phải đi xa hàng cây số mua hoặc xin nước sạch. Nhiều hộ dân còn tích trữ nước mưa trong các thau, chậu, dẫn đến nước tích tụ bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Nước sạch sắp về với người dân Phú Vang, Thừa Thiên-Huế - ảnh 1
Người dân xã Vinh Thanh phải tận dụng nguồn nước từ các ao hồ lân cận

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước sạch ở một số hộ dân xã Vinh Thanh là do hệ thống tuyến ống nằm cách xa mạng lưới cấp nước chính, khiến việc lắp đặt tuyến ống nhánh dẫn nước về tới các hộ dân này gặp nhiều khó khăn. Thiếu nước sạch nhiều năm đã gây nhiều khó khăn cho đời sống sinh hoạt và kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Nhiều gia đình không thể chăn nuôi gia súc và mở rộng quy mô nuôi trồng, chế biến thủy sản vì thiếu nước ngọt. Bởi vậy, từ lâu bà con miền biển Vinh Thanh đã mong mỏi có được nguồn nước sạch ổn định và đảm bảo chất lượng nhằm cải thiện đời sống.

Thấu hiểu nỗi vất vả của bà con tại địa phương, năm 2021, Huda triển khai chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” đến với người dân Vinh Thanh. Sau khi khảo sát cùng các chuyên gia nước sạch, chương trình đưa ra giải pháp: bổ sung một phần tuyến ống nhánh (~2.210m) đấu nối vào mạng lưới cấp nước chính và lắp đặt đồng hồ nước. Dự án khởi công vào ngày 13.10.2021 và sẽ sớm đưa nguồn nước sạch đến với 85 hộ dân.

Sau khi dự án hoàn thiện, bà con Vinh Thanh sẽ có nước sạch để sử dụng cho các sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, vệ sinh, giặt giũ,... những nhu cầu tưởng chừng như cơ bản nhưng vì thiếu nước sạch mà khiến bà con vất vả trong vài năm qua.

Huda đồng hành vì sự phát triển của miền Trung

Viết tiếp hành trình tự hào mà chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” gặt hái được trong 2 năm đầu, năm 2021, Huda tiếp tục mang dòng nước sạch đến 5 tỉnh miền Trung: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Chương trình năm nay kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp thêm hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Cụ thể, dự án nước sạch tại 3 xã Quảng Châu (Quảng Bình), xã Triệu Ái (Quảng Trị) và xã Diễn Yên (Nghệ An) đã được hoàn thiện. Dự án nước sạch tại Hà Tĩnh đang trong giai đoạn thi công. Tiếp nối hành trình ý nghĩa, dự án tại xã Vinh Thanh sẽ là điểm đến cuối cùng trong chương trình năm nay.

Nước sạch sắp về với người dân Phú Vang, Thừa Thiên-Huế - ảnh 2
Chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" năm thứ 3 đã giúp hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch

Cũng tại Thừa Thiên-Huế, vào năm 2020, Huda đã mang dòng nước sạch tới 110 hộ dân thôn Ka Nôn 1, xã Lâm Đớt, huyện miền núi A Lưới với công trình tuyến ống nước dài 2.090m. Từ dòng nước sạch mới về, cuộc sống người dân nơi đây ngày một ổn định và phát triển hơn.

Những nỗ lực chia sẻ gánh nặng đời sống cùng người dân một lần nữa khẳng định cam kết gắn bó của thương hiệu bia “đậm tình” đối với sự phát triển của miền Trung. Chẳng những mang đến nguồn nước sạch cho bà con, mà Huda còn thắp lên niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân quê hương.

Huda là thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hằng ngày. Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành, giúp gần 20.000 người dân miền Trung có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm