Nước súc miệng công thức CPC giúp giảm tải 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta

0

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Liverpool School of Tropical Medicine và Unilever, nước súc miệng chứa 0,07% CPC có khả năng giảm lượng vi-rút 4 loại biến thể SARS-CoV-2, bao gồm Delta, Alpha, Beta, Gamma lên đến 99,9% trong 30 giây.

Nước súc miệng công thức CPC giúp giảm tải 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta - ảnh 1

Các nhà khoa học đã tiến hành thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng ngăn chặn 4 biến thể SARS-CoV-2 của nước súc miệng công thức CPC (cetylpyridinium chloride). Kết quả đang nhận được nhiều thảo luận từ cộng đồng y tế và khoa học trên toàn cầu.

Kết quả tích cực về khả năng giảm tải lượng vi-rút của công thức CPC:

Nước súc miệng với công thức chứa 0,07% CPC có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2 đến 99,9% sau khi tiếp xúc 30 giây trong điều kiện thí nghiệm, bao gồm biến thể Delta (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ), biến thể Alpha (lần đầu phát hiện tại Anh), biến thể Beta (lần đầu phát hiện tại Nam Phi), biến thể Gamma (lần đầu phát hiện tại Brazil). Trong đó, biến thể Delta là nguy hiểm nhất.

Nước súc miệng công thức CPC giúp giảm tải 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta - ảnh 2

Sử dụng nước súc miệng chứa công thức CPC

Shutterstock

Tiềm năng của công thức CPC với khả năng ngăn chặn các biến thể SARS-CoV-2:

Theo nghiên cứu trên, nước súc miệng chứa công thức CPC sẽ là một biện pháp bổ sung giúp tiếp cận và tiêu diệt vi-rút bằng cách phá vỡ màng tế bào của chúng; hỗ trợ giảm tải các biến thể SARS-CoV-2 đến 99,9% sau 30 giây. Tuy vẫn đang trong giai đoạn đánh giá chuyên sâu, nhưng những kết quả ban đầu đã khám phá tác dụng tiềm năng của nước súc miệng công thức CPC trong việc vô hiệu hóa 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta, giúp giảm sự lây truyền dịch bệnh bên cạnh các biện pháp phòng ngừa khác.

Nước súc miệng công thức CPC giúp giảm tải 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta - ảnh 3

Nước súc miệng với công thức CPC có khả năng ngăn ngừa vi rút

Chia sẻ kết quả và bổ sung biện pháp phòng dịch với nước súc miệng chứa công thức CPC:

TS. Grant Hughes, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Khi vi rút SARS-CoV-2 được lây lan chủ yếu qua giọt bắn hoặc dịch tiết nước bọt, việc giảm tải lượng vi-rút có trong khoang miệng sẽ giúp giảm sự lây truyền. Chúng tôi đã chứng minh nước súc miệng chứa công thức CPC sẽ làm vô hiệu hóa vi rút SARS-CoV-2. Vì vậy, việc bổ sung nước súc miệng trong thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày có thể phần nào giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh.”

Nước súc miệng công thức CPC giúp giảm tải 4 biến thể SARS-CoV-2, kể cả Delta - ảnh 4

Bổ sung biện pháp phòng dịch với nước súc miệng công thức CPC

Theo nhóm nghiên cứu, trước bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi trên thế giới, kết quả nghiên cứu về hiệu quả của nước súc miệng chứa công thức CPC đối với việc hỗ trợ chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng. Nghiên cứu giúp mọi người có những hiểu biết đúng đắn về công thức CPC, cũng như tầm quan trọng của việc sử dụng nước súc miệng trong quy trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế Việt Nam, vùng hầu họng chính là chốt chặn cuối cùng ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ thể. Mọi người được khuyến khích súc miệng, họng với nước súc miệng 2 lần mỗi ngày sau khi đánh răng để củng cố chốt chặn này.

Bộ Y tế Việt Nam cũng khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác, như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay và các bề mặt,... để hạn chế sự lây lan của vi rút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm