Nuôi gà nhốt chuồng cho thu nhập khá

06/03/2018 10:09 GMT+7

Nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi giống gà ta lai gà nòi Bến Tre, mỗi tháng bà Nguyễn Thị Nhàn (52 tuổi, ngụ xã Định Môn, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) xuất bán từ vài trăm đến 1.000 con, thu nhập gần 20 triệu đồng.

Đầu tư trang trại nuôi gà thịt
Bà Nhàn cho biết trước đây, gia đình bà quanh năm gắn bó với cây lúa cũng chỉ đủ ăn. Để kiếm thêm thu nhập, bà tận dụng diện tích vườn nhà nuôi vịt, heo, cá… nhưng đạt hiệu quả không cao do đầu ra bấp bênh. Năm 2014, bà chuyển sang nuôi gà Lương Phượng, tuy nhiên giống gà này thịt mềm nên người tiêu dùng không ưa chuộng. Năm 2015, tình cờ được người quen giới thiệu giống gà ta lai gà nòi ở Bến Tre, bà tìm đến các trang trại nuôi gà quy mô lớn tại H.Ba Tri để tìm hiểu. Thấy giống gà này dễ nuôi, ít bệnh, thịt dai, ngon, bà quyết định mua 500 con giống về nuôi thử nghiệm .
Để tích lũy kinh nghiệm, vợ chồng bà Nhàn tự tìm tòi từ sách báo; đi khắp các trang trại chăn nuôi gà tại các tỉnh miền Tây để học hỏi cách nuôi gà hiệu quả. Chỉ trong vòng 4 tháng, đàn gà phát triển tốt, bán được giá cao, bà quyết định chuyển hẳn sang nuôi giống gà này. Bà đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô, nhập số lượng lớn con giống về nuôi. Hiện trang trại thường xuyên có từ 1.000 - 2.000 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể số gà mới thả.
Giá cao, đầu ra ổn định
Theo bà Nhàn, để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại phải được thiết kế đúng quy cách, đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, đủ ánh sáng. Nền chuồng phủ một lớp trấu dày 10 cm, rắc đều chế phẩm men Balasa lên bề mặt. Xung quanh chuồng có phủ bạt để giữ gà không bị nhiễm lạnh vào ban đêm hoặc những ngày mưa gió. Dùng lưới rào xung quanh giữ gà không bay ra ngoài. Người nuôi cũng cần tuân thủ khâu vệ sinh phòng dịch, tiêm vắc xin đầy đủ cho gà theo quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà, phát hiện con nào có dấu hiệu nhiễm bệnh, yếu để cách ly và tiến hành trị cả đàn tránh lây lan. Máng ăn và máng uống được phun thuốc khử trùng định kỳ.
Mỗi lần gà xuất chuồng cần làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới để chuồng trại thông thoáng, giảm tối đa mùi hôi. Thức ăn cho gà đảm bảo đủ dinh dưỡng, nước uống sạch. Mỗi ngày cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng, chiều bằng thức ăn công nghiệp. Buổi trưa bổ sung thêm vitamin C vào nước cho gà uống. Nếu trời trở lạnh, trong thức ăn của gà phải trộn thêm một ít men để tăng sức đề kháng.
Hiện mỗi tháng bà Nhàn xuất chuồng một lứa gà thịt từ vài trăm đến 1.000 con, bình quân mỗi con nặng từ 1,6 - 2 kg (gà mái) và 2,2 - 2,7 kg (gà trống), với bán giá dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Tính ra bà Nhàn có nguồn thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng. Sau mỗi lần xuất chuồng, bà lại thả thêm lứa mới, nhờ vậy mà trang trại lúc nào cũng đủ gà thương phẩm cung cấp cho bạn hàng, thương lái. Bà còn đầu tư mua máy ấp trứng và học hỏi kinh nghiệm để tự sản xuất con giống, từ đó giúp bà tiết kiệm chi phí và có thể cung cấp con giống cho bà con ở địa phương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.