Ô tô khan hàng đội giá vì thiếu chip, 48% khách hàng trì hoãn mua xe

0 Thanh Niên Online

Khoảng 48% người tiêu dùng tại Mỹ trì hoãn kế hoạch mua ô tô do nhiều mẫu mã ô tô mới khan hàng, đội giá và thậm chí phải chờ đợi cả tháng trời do tình trạng thiếu chất bán dẫn, chip điện tử sản xuất ô tô.

Theo kết quả khảo sát của công ty chuyên nghiên cứu thị trường ô tô - Kelley Blue Book, nhiều người tiêu dùng tại Mỹ đã trì hoãn kế hoạch mua sắm ô tô mới. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tình trạng thiếu chip, khiến nhiều mẫu mã ô tô khan hàng, đội giá bán.

Ô tô khan hàng đội giá vì thiếu chip, 48% khách hàng trì hoãn mua xe - ảnh 1

48% người tiêu dùng tại Mỹ trì hoãn kế hoạch mua ô tô

Carscoop

Trong số những người quyết định trì hoãn việc mua sắm ô tô tại Mỹ, có khoảng 40% dự định hoãn việc mua xe trong hơn 7 tháng tới, 40% dự định hoãn từ 3 - 6 tháng và 12% dự định chờ đợi 1 - 2 tháng. Thậm chí, nhiều người còn cho biết sẵn sàng chờ đến khi tình trạng thiếu chất bán dẫn, chip sản xuất ô tô được giải quyết, cán cân cung cầu không còn chênh lệch mới quyết định sắm ô tô.

Với những người tiêu dùng không muốn chờ đợi và chấp nhận mua xe đội giá, khoảng 25% thừa nhận họ sẽ sẵn sàng chuyển hướng sang các mẫu xe của thương hiệu khác nếu có sẵn nguồn cung. Trong khi đó, khoảng 19% cho biết họ sẽ cân nhắc thay đổi loại xe và 18% sẽ cân nhắc chuyển kế hoạch mua ô tô mới sang một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Ô tô khan hàng đội giá vì thiếu chip, 48% khách hàng trì hoãn mua xe - ảnh 2

Phần lớn những người mua sắm ô tô tại Mỹ trong thời điểm này đều chấp nhận trả thêm các khoản chi phí

carscoop

Phần lớn những người mua sắm ô tô tại Mỹ trong thời điểm này đều chấp nhận trả thêm các khoản chi phí. Cụ thể, theo Kelley Blue Book khoảng trên 13% người tiêu dùng chấp nhận mua xe với mức giá cao hơn khoảng 5.600 USD so với giá trung bình. Khoảng ¾ người tiêu dùng cũng sẵn sàng lái xe từ 80 - 320 km để tìm một chiếc xe mới.

Nghiên cứu của Kelley Blue Book cũng chỉ ra rằng, hầu hết người tiêu dùng tại Mỹ đều dự đoán được những tác động tiêu cực của việc thiếu hụt chip đến thị trường ô tô. Từ giá tăng đến tình trạng khan hiếm nguồn cung và thời gian nhận xe sẽ kéo dài... Vanessa Ton - Giám đốc Kelley Blue Book, cho biết: “Với phần lớn người tiêu dùng trì hoãn việc mua sắm ô tô trong điều kiện thị trường hiện tại, những gì diễn ra trên thị trường trong thời gian tới sẽ rất thú vị. Cán cân cung cầu trên thị trường ô tô chắc chắn sẽ có sự thay đổi đáng chú ý”.

Ô tô khan hàng đội giá vì thiếu chip, 48% khách hàng trì hoãn mua xe - ảnh 3

Cán cân cung cầu trên thị trường ô tô Mỹ trong thời gian tới chắc chắn sẽ có sự thay đổi đáng chú ý

carscoop

Trái ngược hoàn toàn với thị trường ô tô Mỹ, tại Việt Nam nhiều mẫu mã ô tô đang lao vào cuộc đua giảm giá nhằm thu hút khách hàng, sau khi doanh số bán xe liên tục sụt giảm trong những tháng qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thậm chí, nhiều mẫu xe còn giảm giá lên đến cả trăm triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm