Ốc kim tiền

08/12/2011 08:48 GMT+7

Ốc có nhiều loại: ốc gạo, ốc đắng, ốc lác, ốc bươu, ốc hương... Mỗi loại được chế biến thành một món ăn đặc trưng. Riêng với ốc bươu, qua bàn tay khéo léo của người nội trợ có thể đem nướng tiêu, luộc sả, kho mắm, nấu cà ri và đặc sắc nhất là món ốc kim tiền.

Ốc có nhiều loại: ốc gạo, ốc đắng, ốc lác, ốc bươu, ốc hương... Mỗi loại được chế biến thành một món ăn đặc trưng. Riêng với ốc bươu, qua bàn tay khéo léo của người nội trợ có thể đem nướng tiêu, luộc sả, kho mắm, nấu cà ri và đặc sắc nhất là món ốc kim tiền.

Chọn những con ốc béo, no tròn đem rửa sạch, ngâm với nước vo gạo trong một đêm để ốc nhả hết nhớt. Sau đó luộc sơ, lể ốc lấy thịt, loại bỏ trứng ốc, chất dơ, bao tử. Để thịt ốc khoảng 20 phút cho ráo, đem ướp gia vị gồm: muối, nước mắm, tiêu, tỏi, hành, bột ngọt và một ít ngũ vị hương. Thịt ba rọi xắt mỏng, quấn xung quanh thịt ốc, con nào bự có thể cắt làm hai. Tất cả hỗn hợp này đem gói trong lá lốt rồi chiên, nhưng ngon nhất là nướng trên lửa than. Ốc kim tiền khi ăn được chấm với nước mắm đường, tỏi và không quên cho thêm gừng thái chỉ vào bởi ốc có tính hàn cao, phải kèm theo gừng để vừa ngon miệng vừa tránh tình trạng khó tiêu.

 
Ốc kim tiền gói lá lốt chiên

Vị béo bùi của thịt ba rọi, miếng thịt ốc giòn sừn sựt cùng với mùi thơm rất riêng của lá lốt tạo nên hương vị đậm đà cho món ốc kim tiền.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.