Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine, không có rút quân

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Joe Biden hôm 18.2 nói Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định có hành động quân sự chống Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết: "Đến thời điểm này, tôi tin rằng ông ấy đã đưa ra quyết định".

"Chúng tôi tin rằng họ sẽ nhắm vào thủ đô Kiev của Ukraine, một thành phố có 2,8 triệu người dân vô tội. Chúng tôi công bố rộng rãi và nhiều lần kế hoạch của Nga, không phải là vì chúng tôi muốn xung đột, mà vì chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng để loại bỏ mọi lý do mà Nga có thể đưa ra, đồng thời ngăn cản những bước tiến của họ", ông Biden nói.

Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine, không có rút quân - ảnh 1

Nga nói xe tăng được đưa về căn cứ sau cuộc tập trận

ap

Ông Biden cáo buộc Nga đang tung ra các thông tin sai lệch. Ông cũng nói rằng phe đòi ly khai ở miền đông đã tuyên bố không đúng về việc Ukraine đang lên kế hoạch tấn công.

"Đơn giản là không có bằng chứng để khẳng định những điều đó, và thật là vô lý khi tin rằng người Ukraine sẽ chọn thời điểm này, với hơn 150.000 quân Nga đã dàn trận ở biên giới của họ để leo thang một cuộc xung đột kéo dài 1 năm", ông Biden nói.

Vào hôm 18.2, một số người thuộc phe ly khai kêu gọi dân thường ở miền đông Ukraine rời khỏi các khu vực ly khai và nói rằng họ sẽ sơ tán hàng trăm ngàn công dân sang Nga. Đây là động thái mà Mỹ tin rằng có thể là một trong những cái cớ để Nga tấn công.

Nga muốn ngăn cản Ukraine gia nhập NATO và cáo buộc phương Tây cuồng loạn thông tin, đồng thời khẳng định nước này không có kế hoạch quân sự chống Ukraine.

Trước đó vào hôm 16.2, Moscow đã công bố đoạn video cho thấy họ đang rút quân khỏi biên giới. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh khẳng định rằng Nga vẫn đang tiếp tục tăng quân trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm