Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố: Tín hiệu đáng mừng, đem lại niềm tin cho dân

0 Thanh Niên Online

Viện KSND Q.4 sẽ xem xét phê chuẩn các quyết định khởi tố và lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh trong thời hạn 3 ngày. 

[VIDEO] Ông Nguyễn Hữu Linh bị đề nghị khởi tố, cư dân Galaxy 9 nói gì?
Ngày 21.4, nguồn tin Thanh Niên cho hay, Viện KSND (VKS) Q.4 (TP.HCM) đã tiếp nhận hồ sơ cùng các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng VKS TP.Đà Nẵng về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Trước đó, ngày 20.4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 đã ban hành các quyết định trên và chuyển hồ sơ cho VKS Q.4 phê chuẩn theo thủ tục tố tụng.

Trước thông tin này, các chuyên gia pháp luật đều thể hiện sự vui mừng vì cùng quan điểm với Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh phạm tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là đúng về căn cứ pháp lý, pháp luật và giải tỏa được nỗi bức xúc của người dân trong suốt thời gian hơn 20 ngày qua.

LS Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP.HCM), là một trong những LS luôn bày tỏ “quyết liệt” quan điểm Nguyễn Hữu Linh phạm tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, trước một số nguồn dư luận cho rằng khó xử lý Linh. Thậm chí, LS Hưng tuyên bố sẽ từ bỏ nghề thầy cãi (tức LS) nếu ông Nguyễn Hữu Linh thoát tội.

Công lý được thực thi!

Khi nhận được thông tin Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố, LS Hưng bày tỏ: “Có thể nói, đấu tranh vì công lý, vụ Linh “nựng” (từ ông Linh dùng để biện minh cho hành động của mình - PV) là đầy cảm xúc,...cuối cùng rồi công lý cũng được thực thi!”

LS Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) khẳng định “việc CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh là đúng. Quyết định ban hành ngày 20.4 thì trong vòng 3 ngày, VKS sẽ có quyết định phê chuẩn hay không đối với các quyết định của CQĐT”

Theo LS Tuấn, hình ảnh từ camera trong thang máy chung cư cho thấy, khi vào thang máy, ông Linh đã bỏ các thao tác trên điện thoại, rồi lao vào hôn môi cháu bé. Khi buông ra, ông tiếp tục vòng tay phải qua cổ ghì cổ cháu bé để hôn môi cháu bé nhưng bị cháu bé phản kháng và tay trái sờ soạng vào cơ thể phía dưới của cháu bé. Khi điện thoại reo, ông Linh đã buông cháu bé ra nhưng sau đó lại tiếp tục có hành vi một tay nghe điện thoại, một tay ghì vào cổ cháu bé kéo lại để tiếp tục thực hiện hành vi hôn cháu bé.
Góc quay cũng thể hiện rõ, hành vi của ông Linh là có tính chất thô bạo vào các vị trí trên cơ thể bé gái bị tác động là môi, má và phần dưới bụng của bé gái. Đây đều là những bộ phận, những vùng cơ thể có khả năng gây kích thích tình dục ở con người. Các hành vi này của ông Linh đều làm thỏa mãn tình dục của ông (không nhằm mục đích giao cấu).

Cảm xúc

“Việc ông Linh có lời khai cho rằng, ông chỉ “nựng” cháu bé không có ý nghĩa trong việc chứng minh tội phạm. Bởi lẽ, việc xác định có hay không hành vi dâm ô không phụ thuộc vào sự thừa nhận hay không thừa nhận của ông Linh, mà còn phụ thuộc vào nhiều chứng cứ vật chất khác, ở đây cụ thể là các góc quay của camera. Vì ông Linh không thừa nhận hành vi dâm ô, gia đình cháu bé có thỏa thuận hòa giải với người bị tố cáo nên việc các cơ quan tố tụng thận trọng trong việc xác minh, thu thập chứng cứ là đúng, nhưng không phải vì thế mà bảo ông Linh không có hành vi dâm ô là không phù hợp”, LS Tuấn nhấn mạnh.

Tương tự, LS Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết bà rất xúc động trước thông tin CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Linh. “Dưới góc độ bảo vệ trẻ em, tôi cho rằng khởi tố Nguyễn Hữu Linh là tín hiệu đáng mừng, đem lại niềm tin cho người dân vào công cuộc thực thi và bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em”.
Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố: Tín hiệu đáng mừng, đem lại niềm tin cho dân - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm