Ông Putin nói 'chiến dịch chớp nhoáng' nhắm vào kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại

0 Thanh Niên Online

Hôm 18.4 trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các lệnh cấm vận kinh tế của các quốc gia phương Tây đang tự làm tổn thương nền kinh tế của chính họ.

“Chúng tôi có thể tự tin tuyên bố rằng chính sách trừng phạt kinh tế mà các quốc gia phương Tây đang áp đặt lên Nga đã thất bại. Chiến lược tấn công kinh tế chớp nhoáng đã không thành công”.

Trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga hôm 18.4, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của các quốc gia phương Tây đang tự làm tổn thương nền kinh tế của chính họ.

Ông nói các lệnh cấm vận của phương Tây nhằm "nhanh chóng làm suy yếu tình hình kinh tế và tài chính của Nga, tạo hoảng loạn trong các thị trường, phá hủy hệ thống ngân hàng và gây thiếu hụt hàng hóa trên diện rộng".

Ông Putin nói 'chiến dịch chớp nhoáng' nhắm vào kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của các quốc gia phương Tây đang tự làm tổn thương nền kinh tế của chính họ.

ảnh: reuters

Ông khẳng định Nga đã đứng vững trước "áp lực chưa từng có", khi giá trị đồng rúp đã trở lại mức hồi nửa đầu tháng 2, và thặng dư tài khoản thanh toán đang ở mức cao kỷ lục 58 tỉ USD trong quý đầu năm 2022.

Tuy nhiên, tổng thống Nga cũng thừa nhận trong vòng 1 tháng rưỡi qua, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng đến 9,4% còn lạm phát tăng đến 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Putin đưa ra lời trấn an rằng rằng tình hình lạm phát được kiểm soát ổn định và nhu cầu bán lẻ trong nước đã dần trở lại bình thường.

Ông Putin cũng cho rằng các lệnh cấm vận đã gây thiệt hại cho Mỹ và các nước châu Âu, làm tăng lạm phát và thất nghiệp, suy yếu động lực kinh tế, giảm mức sống và làm mất giá trị tiết kiệm.

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP Nga sẽ giảm đến 11,2% trong năm nay do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm