Ông Thaksin sẽ về nước vào ngày mai 28.2

0 Thanh Niên Online

* Ủy ban bầu cử Thái Lan bị đe dọa (TNO) Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chắc chắn sẽ về nước từ Hong Kong trên chuyến bay TG 603 của Thai Airways vào lúc 9h40 sáng mai 28.2. Luật sư của ông là Pichit Chuenban cho biết như vậy vào cuối ngày hôm qua 26.2.

Ông Thaksin sẽ về nước vào ngày mai 28.2

Đây cũng là lần đầu tiên ông Thaksin đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi, một dự án dưới thời của ông và khai trương chỉ vài ngày sau khi ông bị lật đổ. Ông Thaksin có lẽ sẽ đến ngay Tòa án Tối cao sau khi xuống sân bay và nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại sau đó.

“Ông Thaksin yêu cầu tôi thông báo với giới truyền thông và mọi người rằng ông sẽ kết thúc thời gian sống lưu vong và trở về để bảo vệ mình trước các cáo buộc tham nhũng”, ông Pichit nói.

Theo lời một nhân vật thân cận với ông Thaksin, cựu thủ tướng Thái Lan muốn có một chuyến trở về không ồn ào. Hôm nay, có tin nói rằng nhiều thành viên đảng Thai Rak Thai cũ đã sang Hong Kong để gia nhập chuyến trở về vào ngày mai của ông Thaksin.

Phó thủ tướng Thái Lan Surapong Suebwonglee thì kêu gọi cả những người ủng hộ và chống đối cựu Thủ tướng Thaksin tránh mọi hành động có thể đưa nước Thái vào những rạn nứt sâu hơn. Lực lượng chống đối ông Thaksin là Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) có lẽ sẽ tránh xa sân bay vào ngày mai.

Tư lệnh Lục quân Vùng 1 Trung tướng Prayuth Chanocha cho hay mặc dù tình hình được cho là sẽ nằm trong tầm kiểm soát, quân đội cũng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng tư lệnh Lục quân nếu có biến cố xảy ra. Tướng Prayuth cho rằng sự trở về của ông Thaksin sẽ khiến tình hình được cải thiện thêm chứ không phải làm phát sinh một cuộc đối đầu bạo lực. Ông cũng nói quân đội sẽ tập trung vào nhiệm vụ chính là bảo đảm an ninh quốc gia và biên giới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) hoan nghênh quyết định trở về của ông Thaksin. Tổng thư ký DP Suthep Thuagsuban nói chuyến trở về này sẽ không gây ra các cuộc biểu tình đường phố và cho rằng Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) không có cớ gì phải biểu tình nếu như chính phủ đương nhiệm không can thiệp vào hệ thống tư pháp.

Trong một diễn biến khác, sáng nay, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) Suthiphon Thaveechaigarn cho hay cơ quan này vừa nhận được một cú điện thoại dọa đặt bom tại nhà 3 ủy viên EC, những người đã bỏ phiếu buộc tội Chủ tịch Hạ viện Yongyuth Tiyapairat gian lận trong chiến dịch tranh cử.

Bài, ảnh: Việt Phương (VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm