Ông Thaksin về nước

0 Thanh Niên Online

* Hàng ngàn người ra sân bay Suvarnabhumi đón ông Thaksin * Ông Thaksin được thả sau khi nộp 9 triệu baht tiền bảo lãnh * Cựu thủ tướng bị lật đổ lo ngại tính mạng Dù yêu hay ghét ông, chuyến trở về của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sau 17 tháng sống lưu vong được tất cả người dân nước này quan tâm đặc biệt.

Ông Thaksin về nước

Chuyến trở về ồn ào

Mặc dù trước đó ông Thaksin tuyên bố muốn chuyến trở về của mình sẽ diễn ra trong yên lặng để hạn chế các tranh cãi, nhưng thực tế không như vậy. Từ 5 giờ sáng qua, hàng chục người ủng hộ ông Thaksin đã tập trung trước phòng VIP của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) để chờ đón người mà họ cho là "anh hùng của dân nghèo". Đám đông tập trung đón cựu Thủ tướng Thaksin lên đến hàng ngàn người sau đó. Họ giơ cao các biểu ngữ, ảnh của ông Thaksin và đồng thanh hô vang "Thaksin! Thaksin", "Thaksin muôn năm!". Những gì diễn ra ở sân bay Suvarnabhumi hôm qua cho thấy ông Thaksin vẫn được nhiều người ủng hộ mạnh mẽ.

Khi vừa đặt chân xuống quê hương, ông Thaksin đã quỳ xuống và hôn lên mặt đất. Những lời đầu tiên của ông khi trở về là tuyên bố muốn trở thành một công dân bình thường. Vợ, con gái và chị ông đã ra sân bay đón ông trong khi con trai ông đi cùng cha mình từ Hồng Kông về Bangkok. Khi thấy ông ra khỏi cửa phòng VIP, đám đông ủng hộ reo hò một cách phấn khích. Ông Thaksin đứng từ xa với tay chào đám đông đứng cách đó chừng 50m và bị ngăn bởi 2 hàng rào cảnh sát. Trên đường ra xe cảnh sát, người ta còn công kênh ông lên cao để cố vẫy chào những người "ái mộ". Hôm nay, 29.2, ông Thaksin sẽ về quê nhà của mình tại Chiang Mai để chào những người ủng hộ.

"Tôi tham nhũng tiền của chính mình"

Ông Thaksin về nước - ảnh 1
Hàng ngàn người ủng hộ đã ra sân bay đón ông Thaksin - Ảnh: V.Phương

Ông được đưa ngay đến Tòa án Tối cao để xin nộp tiền bảo lãnh tại ngoại trong vụ mua khu đất Ratchadapisek, vụ mà ông bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để mua mảnh đất này với giá rẻ hơn giá thị trường tới 3 lần. Vợ ông, bà Potjaman, cũng bị buộc tội trong vụ này. Đúng như dự đoán, tòa đã chấp thuận cho ông Thaksin nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại. Ông Thaksin đã nộp 8 triệu baht (khoảng 250.000 USD) và không được rời khỏi Thái Lan khi chưa được tòa án cho phép. Phiên điều trần đầu tiên của vụ này sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 12.3. Vị cựu thủ tướng bị lật đổ cũng đã đến Văn phòng Tổng công tố Thái Lan để nộp số tiền bảo lãnh là 1 triệu baht (khoảng 31.250 USD) trong vụ án mà ông bị cáo buộc khai man cổ phần tại Công ty SC Asset Corp. Sóng điện thoại di động quanh khu vực Văn phòng Tổng công tố bị cắt do lo ngại các vụ đánh bom được kích nổ từ xa. Phiên điều trần đầu tiên trong vụ Công ty SC Asset Corp sẽ diễn ra vào ngày 3.4. Lệnh bắt ông Thaksin trong 2 vụ kể trên đã được ban hành từ lâu. Nếu bị kết tội trong cả 2 vụ nói trên, ông và vợ mình mỗi người sẽ bị phạt 15 năm tù.

Nói chuyện với các phóng viên trên máy bay từ Hồng Kông về Thái Lan, ông Thaksin khẳng định những cáo buộc tham nhũng chống lại ông mang động cơ chính trị. "Danh tiếng của tôi đã bị hủy hoại. Tôi đã làm được nhiều điều cho đất nước tôi", ông Thaksin nói. Nhiều phóng viên Thái Lan và quốc tế đã sang Hồng Kông để theo ông Thaksin về nước. Khi được phóng viên CNN hỏi trên chuyến bay về các cáo buộc tham nhũng và những bằng chứng về việc này đã được chuyển lên tòa án, ông Thaksin trả lời rằng: "Tham nhũng là lấy tiền từ chính phủ. Họ cáo buộc tôi vì đã tham nhũng tiền của chính mình". Ông cũng phủ nhận chuyện lạm dụng quyền lực để mua đất ở Ratchadapisek với giá rẻ. Ông nói vợ ông mua khu đất đó để xây nhà, không phải để làm ăn.

Đoạn tuyệt với chính trị?

Sau khi ông Thaksin về nước, Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố sẽ theo dõi xem vị cựu thủ tướng này có tránh xa chính trị như đã tuyên bố hay không. Ông Abhisit cũng tán thành việc ông Thaksin về nước để đấu tranh với các cáo buộc chống lại mình. Về phần mình, ông Thaksin tuyên bố sẽ tránh xa chính trị và xin lỗi người dân vì những khó khăn mà họ gặp phải do các mâu thuẫn chính trị mà ông gây ra. Ông còn nói việc các chính trị gia có quan hệ với ông là chuyện bình thường bởi đó là một phần của văn hóa Thái Lan. Tuy nhiên, theo ông, điều này không thể bị coi là sự quay trở lại chính trường của ông được. Sau ngày bị lật đổ, ông Thaksin đã từng muốn trở về nhưng các lãnh đạo đảo chính đã yêu cầu ông ở nước ngoài thêm một thời gian nữa. Ông Thaksin sau đó đã tuyên bố chỉ trở về Thái khi một chính phủ dân cử được thành lập.

Tuy nhiên, một số người tỏ ý không tin rằng ông Thaksin sẽ rời xa chính trị. Họ cho rằng ông sẽ đứng sau và gây ảnh hưởng. Sau khi ông Thaksin đặt chân lên đất Thái, Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee, một nhân vật của đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) nói: "Chúng tôi không thể chỉ định cho ông Thaksin vào bất cứ vị trí nào nhưng chúng tôi sẽ hỏi xem liệu ông ấy có thể làm cố vấn kinh tế được không".

Ông Thaksin lo ngại tính mạng

Ông Thaksin sẽ không ngụ tư dinh của mình là biệt thự Chan Song La mà ở tại khách sạn Peninsula Bangkok. Tại đây, ông đã thuê 11 phòng ở các tầng từ 33 đến 35 với chi phí 106.000 baht/phòng/ngày. Khoảng 300 cảnh sát đã được điều động đến khu vực khách sạn Peninsula để đảm bảo an ninh trong suốt thời gian ông Thaksin ngụ lại đây. Lý do chính mà ông Thaksin muốn ở khách sạn chứ không về nhà là vì sự an toàn của chính mình. Khách sạn Peninsula Bangkok có bãi đáp máy bay trực thăng riêng và hệ thống an ninh tại đây thuộc vào loại tốt nhất Thái Lan. Nếu có bất cứ biến cố nào xảy ra, ông Thaksin sẽ được đưa đi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát Bangkok cho biết họ không nhận được bất cứ thông tin nào đe dọa tính mạng ông Thaksin.

Việt Phương (VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm