Đó là nhờ một dạng vitamin E có tên gọi là tocotrienol có những đặc tính ngăn cản chức năng của một enzyme trong não, qua đó, bảo vệ các tế bào thần kinh não khỏi chết dần chết mòn sau đột quỵ.
Nghiên cứu trên các tế bào não, các nhà khoa học nhận thấy chất tocotrienol ngăn chặn không cho enzyme sản sinh ra các a-xít béo vốn thường tiêu diệt các tế bào não. Đột quỵ xảy ra khi mạch máu trong não bị chặn hoặc vỡ tung. Chính vì thế, một phần máu và khí ô-xy không thể lên đến não, khiến các tế bào não chết dần chết mòn. Huyết áp cao, cholesterol cao, mắc bệnh tiểu đường và hút thuốc lá là những tác nhân gây ra đột quỵ. Những nguồn chứa nhiều vitamin E là quả bơ, trứng, sữa...
H.Y
Bình luận (0)