Hải mã có vị ngọt mặn, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc nên dùng bổ thận suy, kích thích mật, làm mòn sỏi bàng quang. Cạnh đó, giúp phụ nữ chữa âm khí hư, ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
Gần đây, theo nữ GS.TS Tôn Cát Vân (Viện đông y Thiên Tân), hòa tan chung các món hải sản gồm cặp hải mã dài 15-20cm (khoảng 100gr), 1 con tôm càng 30gr, 10 ngài tằm đực sao vàng tán nhuyễn, trộn vào 10gr mật ong, xe viên, uống 3 lần/ngày, mỗi lần 2 viên, liên tục trong 4-6 tuần giúp nam và nữ chữa vô sinh với kết quả đạt đến 58%.
Mặt khác, có thể dùng 150gr hải mã hòa chung với bàn long sâm 30gr, cốt toái bổ 20gr, long nhãn nhục 20gr, đại táo hồng 30gr, dâm dương hoắc 30gr sao khử thổ, ngâm vào 2 lít rượu vang đỏ, sau 4 tuần (hoặc lâu hơn) mang uống sẽ giúp phụ nữ chậm con (do suy dương khí và dương thận) sớm sinh con. Nam phục hồi tráng dương, sinh lực, giàu tinh dịch giúp dễ có con.
Lưu ý: mỗi ngày chỉ uống tối đa 1 chung nhỏ 15-20ml (2 lần, chiều và tối). Người cảm mạo, lạnh không được dùng.
Đông y sĩ Kiều Bá Long
Bình luận (0)