Vụ bác sĩ nhận hoa hồng khi kê đơn thuốc

30/03/2010 00:07 GMT+7

Hôm qua 29.3, Thanh tra Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện (BV) ĐH Y Dược TP.HCM khẩn trương làm rõ việc có hay không 3 bác sĩ công tác tại BV nhận hoa hồng từ việc kê đơn thuốc P.50, P.80 do Công ty S.P (thuộc Hãng dược Merck Sharp & Dohme) chi trả. Trước đó, Cục Quản lý dược VN có công văn yêu cầu Văn phòng đại diện Hãng dược Merck Sharp & Dohme báo cáo giá nhập khẩu vào VN và giá bán loại thuốc trên tại thị trường các nước Đông Nam Á.

Trao đổi với báo chí chiều 29.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu làm rõ việc bác sĩ nhận hoa hồng để kê đơn thuốc mà dư luận đã phản ánh.

Ông Quang nhìn nhận vấn đề chi hoa hồng cho bác sĩ kê toa thực ra đã được đề cập, phản ánh lâu nay, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể, con người, sự việc cụ thể để xử lý. “Các biểu hiện bất thường trong kê toa có thể thấy: kê thuốc biệt dược, kê nhiều thuốc cho một đơn hoặc một vài thuốc “thân thiết” rất tích cực; kê các thuốc rồi chỉ bệnh nhân đến những nhà thuốc quen. Tuy nhiên, nếu có xử lý chủ yếu liên quan đến vấn đề chuyên môn, chứ chưa có bằng chứng thể hiện kê đơn vì nhận tiền hoa hồng từ hãng dược”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, việc chi - nhận hoa hồng tác động đến kê đơn thuốc có thể được coi là việc đưa - nhận hối lộ, là hành vi phạm pháp, phải được xử lý nghiêm theo pháp luật.

Liên Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.