Đáng nói hơn nữa là sau khi được hấp thu từ thực phẩm, vôi tuy theo máu đến xương và răng nhưng lại không nằm ì thụ động như viên gạch. Sau một thời gian, vôi lại được huy động trở về dòng máu. Xương nhờ đó có cấu trúc luôn đổi mới.
Nhưng mặt khác nếu vì lý do nào đó, chẳng hạn do rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh khiến vôi bị bài tiết quá nhiều trong nước tiểu thì bệnh loãng xương có cơ hội thành hình với hậu quả đau xương, biến dạng khớp, dễ gãy xương... vì vôi lạnh lùng một đi không trở lại.
Nếu xem vôi như thành phần chỉ khu trú trong xương răng thì thật đáng tiếc. Vôi là nhân tố cần thiết để trấn an não bộ và xoa dịu hệ thần kinh ngoại biên. Cùng với 2 khoáng tố natri và kali, vôi chi phối vận tốc và chất lượng của dẫn truyền thần kinh. Mọi phản ứng quá nhạy cảm, từ lo sợ vô cớ đến buồn rầu quá độ hay co giật bắp thịt đều có thể là hậu quả do thiếu chất vôi.
Cho nên chất vôi cần được chú trọng trong các dạng bệnh tâm thể. Đó là chưa kể đến việc vôi là thành phần không thể vắng mặt trong chuỗi phản ứng tạo huyết và đông máu, giúp làm lành vết thương, điều hòa chức năng tự động của tim, chi phối trung khu điều khiển giấc ngủ, ổn định quân bình nội tiết tố, tối ưu hóa hoạt tính của các men biến dưỡng.
Trong đa số trường hợp, tình trạng thiếu vôi trong mô xương thường gắn liền với sai lầm trong chế độ dinh dưỡng. Ăn đủ chất vôi, ngay cả uống sữa nhiều lần trong ngày, chưa hẳn là điều kiện để vôi được hấp thu tối đa. Ngược lại, uống sữa loại đắt tiền theo đúng quảng cáo vẫn có thể loãng xương như thường, nếu vôi không được hấp thu như mong muốn vì khẩu phần rơi vào các tình trạng sau:
- Quá nhiều chất xơ khiến vôi bị kéo theo đường bài tiết qua ngõ ruột già.
- Quá nhiều magiê và sắt. Rau muống vì thế là món đối nghịch với chất vôi.
- Quá ít chất đường nên vôi không được hấp thu qua màng ruột.
- Quá nhiều chất đạm gốc động vật hay phốt-pho trong thực phẩm công nghệ khiến thận tăng bài tiết chất vôi.
- Quá nhiều cà phê hay trà khiến vôi bị huy động khỏi mô xương quá nhanh.
- Quá ít kẽm và mangan như ở người ngại miệng với hải sản, mễ cốc...
Uống sữa hay thậm chí dùng thuốc có chất vôi để phòng ngừa loãng xương mà quên các yếu tố đi kèm, chẳng khác nào bỏ tiền xây cao ốc mà bị... rút ruột.
Theo Người Lao Động
Bình luận (0)