Vitamin D thấp dễ có nguy cơ bị Parkinson

15/07/2010 15:53 GMT+7

Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế và Phúc lợi xã hội quốc gia Phần Lan cho biết hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh liệt rung).

Theo BBC, để có kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát ở 3.000 người trong hơn 30 năm. Kết quả là ở những người có hàm lượng vitamin D thấp nhất, nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng gấp 3 lần so với nhóm người có hàm lượng vitamin D cao nhất. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson. Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng, và có thể được bổ sung từ thực phẩm như ăn cá có nhiều dầu hoặc dùng sữa công thức.

H.Y

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.