Các chuyên gia Trung Quốc cho biết loại dầu ăn này có thể chứa chất gây ung thư.
Hãng thông tấn AP hôm 20.7 dẫn lời Zheng Feingtian, một chuyên gia về an toàn thực phẩm làm việc tại Trường Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh cho biết: “Khả năng bạn bị ngộ độc ngay lập tức sau khi ăn loại ‘dầu bẩn’ này là rất thấp. Nhưng điều nguy hiểm nhất là sau khi ăn thứ dầu nấu đi nấu lại này, có người sẽ bị ung thư trong vòng từ 10 đến 20 năm”.
Trong khi đó, cuộc nghiên cứu trước đây của một nhóm giảng viên và sinh viên tại Trường Đại học Bách khoa Vũ Hán cho thấy 1/10 thức ăn tại Trung Quốc được nấu nướng bằng dầu tái sử dụng.
AP cũng dẫn lời Qin Xiong, đầu bếp từng nấu ăn ở một nhà hàng tại Bắc Kinh cho hay, bản thân ông từng thấy người ta chở những thùng to dầu ăn và cặn bã thức ăn ra khỏi những nhà hàng và khách sạn lớn ở Bắc Kinh hằng đêm.
Trước đó, báo chí Trung Quốc đã đưa tin um xùm về các “lò” tái chế dầu ăn, chuyên lọc dầu từ nước thải đầy dầu mỡ trong các nhà bếp cũng như từ dầu đã nấu nướng, “phù phép” để cho chúng trông vàng sánh như còn mới tinh rồi tung ra thị trường, chủ yếu là đưa lại vào các nhà hàng, quán ăn.
Tờ China Daily hồi tháng 11 năm ngoái từng đưa tin chính quyền tỉnh Quảng Đông đã bắt hai đầu nậu tái chế dầu, trong đó một người chế biến đến 10 tấn “dầu bẩn”/ngày, người kia trữ 32 tấn dầu bất hợp pháp.
Chính quyền Trung Quốc nay cho biết sẽ cử thanh tra đến các hội chợ dầu ăn và thanh tra thị trường bán sỉ dầu ăn. Chính quyền cũng dự kiến thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, căng tin trường học, bếp ăn công sở, nhà bếp tại các công trường xây dựng…
Những doanh nghiệp dùng dầu ăn tái chế sẽ bị buộc tạm thời đóng cửa hoặc bị rút giấy phép kinh doanh. Còn những người kinh doanh dầu ăn tái chế có thể sẽ bị truy tố hình sự.
Đoan Nhật
Bình luận (0)