Tại các nước phương Tây, nhất là Mỹ, người ta vẫn khuyên thai phụ nên dùng đu đủ chín (thật chín) vì đây là một loại thực phẩm có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, với điều kiện là đu đủ phải bảo đảm là thật chín và được dùng ở mức độ thích hợp. Ăn đu đủ chín sẽ giúp thai phụ thoát khỏi tình trạng táo bón và ợ nóng (heartburn).
Trong khi đó thì một số nước như Việt Nam, Ấn Độ, Philippines... thì thai phụ luôn “lánh mặt” đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới (hường). Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu lên tiếng rằng đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ (latex). Những chất này có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai. Vì vậy, những nghiên cứu này khuyên thai phụ không nên ăn đu đủ hoặc sử dụng các sản phẩm bào chế từ đu đủ trong thời gian có thai.
Nên biết, phụ nữ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở loài vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai (contraceptive) và phá thai (abortifacient). Những hóa chất thực vật (phytochemicals) có trong đu đủ có khả năng “đàn áp” những tác động của progesterone. Vì vậy, đã có nhiều khuyến cáo rằng nếu bạn đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất là không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.
Trước những thông tin nêu trên, theo tôi thì ngàn đời nay thai phụ người Việt mình được khuyên tránh ăn đu đủ thì giờ tránh nữa cũng không sao. Vả lại chín tháng mười ngày chẳng qua cũng chỉ là chớp mắt!
DS Nguyễn Bá Huy Cường
(ĐH Dược Murdoch - Úc)
Bình luận (0)