Làm thế nào để bảo vệ lá gan khỏi sự “đầy đọa” vô tình của chính bản thân chúng ta. Dưới đây là những gợi ý.
Uống nước chanh mỗi sáng
Uống nước chanh mỗi sáng rất có lợi cho gan. Chanh có thể giúp gan tiết ra nhiều dịch mật, hỗ trợ cơ quan tiêu hóa.
Uống nước ép rau như nước rau bina và cà rốt ít nhất 3 – 4 ngày trong tuần để giúp cho gan dễ dàng đào thải độc tố tích tụ tại gan cũng như độc tố có trong cơ thể.
Ăn tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn mà các chuyên gia còn cho rằng ăn đều đặn 3 nhánh tỏi mỗi ngày là “thần dược” cho những người suy giảm chức năng gan.
Uống trà xanh
Chất tanin và các amino axit được tìm thấy trong trà xanh có hiệu quả cao trong việc bảo vệ gan.
Tập luyện
Nên dành 30 phút để tập aerobic mỗi ngày sẽ có thể cải thiện được tình hình, nếu có điều kiện khoảng thời gian luyện tập có thể tăng lên đến 1 tiếng thì càng tốt.
Không nên:
Tránh ăn nhiều thực phẩm nhiều đạm, calo, chất béo…
Bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo, chất đạm, béo chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan hoặc gây nên chứng bệnh gan nhiễm mỡ.
Không nên ăn quá no
Ăn quá no không chỉ làm tổn hại đến bộ máy tiêu hóa mà còn ảnh hưởng xấu đến hoạt đông của gan, khiến cho gan phải hoạt động hết công suất.
Nói không với đồ uống có cồn
Những đồ uống có cồn như bia, rượu là kẻ thù của lá gan, vì nó khiến cho các tế bào gan bị phá hủy, suy giảm chức năng.
Không giảm cân đột ngột
Đừng vội mừng nếu giảm được một lượng cân ngoài sức mong đợi trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng, bởi đó là cách giảm cân phản khoa học và thậm chí sẽ gây nên những hệ lụy xấu đến sức khỏe.
Theo Tiền Phong
Bình luận (0)