Theo Đông y, cây rau má lá rau muống có vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, lương thuyết. Dưới đây là những ứng dụng của cây rau má lá rau muống đã được chứng minh:
- Chữa cảm sốt, đau họng, lở miệng: 30 – 50 g tươi hoặc 15-30 g cây rau má lá rau muống khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml, chia 3 lần uống/ngày hoặc ngậm và nuốt từ từ. Dùng tiên lục cho đến khi khỏi hẳn.
- Chữa viêm họng: Cây rau má lá rau muống tươi và rễ cỏ tranh, mỗi thứ 30 g, sắc nước uống trong ngày. Dùng đến khi hết đau họng.
- Mụn nhọt: Dùng 50-100 g toàn cây rau má lá rau muống tươi, nấu nước rửa hằng ngày. Bên ngoài dùng lá tươi và hoa giã nhỏ đắp vào chỗ bị mụn nhọt.
- Ho lâu ngày: 30 g cây rau má lá rau muống, mộc hồ điệp 10 g, nga bất thực thảo 20 g, sắc với 500 ml nước còn 100 ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục 10-30 ngày.
- Chữa viêm tai giữa: Dùng cây rau má lá rau muống tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào tai bị viêm, ngày nhỏ 3-4 lần, mỗi lần 2 giọt.
- Viêm đường tiết niệu: Cây rau má lá rau muống 40 g, mã đề 30 g, dây bòng bong 30 g, cây chó đẻ 20 g. Sắc uống 7-10 ngày.
- Chữa tiêu chảy: Cây rau má lá rau muống 12 g, lá ổi 12 g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày.
- Chữa chín mẻ (sưng buốt đầu ngón tay): Hái một nắm cây rau má lá rau muống tươi giã nát, đắp lên chỗ sưng đau, băng cố định lại.
Chú ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.
Lương y Hoài Vũ
(Phòng khám Đông y Hùng Cường, Hà Nội)
Theo Người Lao Động
Bình luận (0)