Nước cà chua ngừa bệnh loãng xương

13/12/2010 19:51 GMT+7

Các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada) cho biết, uống hai ly nước cà chua ép mỗi ngày có thể giúp củng cố xương và ngừa bệnh loãng xương.

Theo báo Daily Mail (Anh) dẫn kết quả nghiên cứu, đó là nhờ lycopene, chất chống ô-xy hóa có trong cà chua. Để rút ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 60 phụ nữ từ 50-60 tuổi giảm dùng cà chua cũng như các chế phẩm từ cà chua trong một tháng.

Điều này đã dẫn tới việc hàm lượng N-telopeptide trong máu tăng đáng kể. Chất N-telopeptide này được sản sinh vào dòng máu khi mật độ chất xương giảm. Sau đó, những tình nguyện viên trên được yêu cầu bổ sung lycopene từ cà chua hoặc giả dược trong 4 tháng. Kết quả là ở những ai bổ sung lycopene, lượng N-telopeptide giảm đáng kể. Còn ở nhóm giả dược, lượng N-telopeptide không giảm.

Còn theo các chuyên gia Tổ chức loãng xương quốc gia Mỹ, một khi bạn phát hiện bị loãng xương, bạn cần có các biện pháp sau đây: 1. Bắt đầu lên kế hoạch bảo vệ xương để xương không bị bào mòn nữa. Độ đậm đặc chất xương càng thấp, bạn càng có nguy cơ bị gãy xương cao; 2. Nên chịu khó thực hiện các bài tập thể dục nâng vật nặng, bổ sung nhiều can-xi (như uống sữa, ăn hải sản) và vitamin D (như tắm nắng ít nhất 10 phút mỗi ngày); 3. Hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc lá; 4. Thường xuyên đi kiểm tra mật độ chất xương...

Mai Duyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.