Kết quả xét nghiệm được công bố hôm 7.1 cho thấy 18 trong số 30 mẫu a-xít béo dùng làm thức ăn chăn nuôi của Công ty Harles und Jentzsch chứa dioxin vượt hàm lượng cho phép. Đặc biệt, một mẫu chứa tới 58 nanograms/kg, gấp hơn 77 lần giới hạn cho phép 0,75 nanograms/kg, theo BBC. Nhà chức trách nghi ngờ công ty này đã cung cấp khoảng 2.500 - 3.000 tấn a-xít béo nhiễm độc cho 25 nhà sản xuất thức ăn gia súc ở bang Lower Saxony từ tháng 11 - 12.2010. Trong buổi phỏng vấn với đài Spiegel, ông chủ của công ty trên là Siefried Sievert phủ nhận mọi sai phạm và khẳng định ông cũng không biết tại sao hóa chất có thể gây ung thư trên xuất hiện trong sản phẩm của mình.
Đến nay, hơn 4.700 nông trại ở Đức phải đóng cửa, 100.000 trứng bị tiêu hủy và các nông dân phải đổ bỏ 1.700 lít sữa mỗi ngày, với thiệt hại ước tính 40-60 triệu euro mỗi tuần, theo AFP.
Lê Loan
Bình luận (0)