Thức ăn gia súc Đức nhiễm dioxin vượt mức 77 lần

08/01/2011 22:58 GMT+7

Chính quyền Nga hôm qua tuyên bố thắt chặt các biện pháp kiểm tra đối với các sản phẩm từ thịt của Đức và một số nước EU vì vụ bê bối thức ăn gia súc chứa dioxin và có thể cấm nhập khẩu các sản phẩm trên nếu thấy cần thiết, theo AFP. Trước đó, Hàn Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt heo của Đức.

Kết quả xét nghiệm được công bố hôm 7.1 cho thấy 18 trong số 30 mẫu a-xít béo dùng làm thức ăn chăn nuôi của Công ty Harles und Jentzsch chứa dioxin vượt hàm lượng cho phép. Đặc biệt, một mẫu chứa tới 58 nanograms/kg, gấp hơn 77 lần giới hạn cho phép 0,75 nanograms/kg, theo BBC. Nhà chức trách nghi ngờ công ty này đã cung cấp khoảng 2.500 - 3.000 tấn a-xít béo nhiễm độc cho 25 nhà sản xuất thức ăn gia súc ở bang Lower Saxony từ tháng 11 - 12.2010. Trong buổi phỏng vấn với đài Spiegel, ông chủ của công ty trên là Siefried Sievert phủ nhận mọi sai phạm và khẳng định ông cũng không biết tại sao hóa chất có thể gây ung thư trên xuất hiện trong sản phẩm của mình.

Đến nay, hơn 4.700 nông trại ở Đức phải đóng cửa, 100.000 trứng bị tiêu hủy và các nông dân phải đổ bỏ 1.700 lít sữa mỗi ngày, với thiệt hại ước tính 40-60 triệu euro mỗi tuần, theo AFP.

Lê Loan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.