Theo các cụ cao niên trong làng, cây lá dong được trồng ở Tràng Cát từ khi mới lập làng, đến nay đã được khoảng 600 năm. Trước kia, lá dong Tràng Cát được chọn gói bánh chưng tiến vua.
Lá dong ở đây là dong nếp, nên chất lượng hơn hẳn lá dong rừng. Bầu lá tròn và dai, mặt dưới lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Khi luộc chín, bánh chưng sẽ có màu xanh tự nhiên vừa đẹp mắt lại có vị thơm.
Cây dong cho thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính là Tết Nguyên đán. Nhờ có vườn lá dong mà 100% hộ gia đình thôn Tràng Cát đã có xe máy, nhà cửa khang trang. Những năm gần đây, một số người dân Tràng Cát còn lập đầu mối tại TP.HCM để phân phối. Đặc biệt từ năm 2007, lá dong Tràng Cát có cơ hội được xuất ngoại phục vụ nhu cầu Tết của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, như ở Nga và các nước Đông u.
Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận không khí thu hoạch lá dong ngày giáp Tết:
|
Tiến Thành
(thực hiện)
Bình luận (0)