Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Georgetown (Washington D.C, Mỹ) đã nghiên cứu tác dụng của hoạt chất isothiocyanates (ITCs) có nhiều trong bông cải xanh trên các đột biến của gen p53. Gen p53 được biết đến như một gen ức chế sự phát triển của khối u.
Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các tế bào khỏe mạnh và chống lại bệnh ung thư. Khi gen này bị tổn thương hoặc đột biến thì khả năng bảo vệ tế bào sẽ mất đi. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy các chất ITCs có khả năng loại bỏ những đột biến của gen p53 mà không tác động lên các gen khỏe mạnh khác. Các nhà khoa học hi vọng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp mở ra một hướng mới trong việc điều trị ung thư.
Theo Tuổi Trẻ
Bình luận (0)