Phát hiện sản phẩm phụ gia tạo đục có chất DEHP tại VN

01/06/2011 15:50 GMT+7

(TNO) Hôm nay (1.6), ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế cho biết, đoàn Thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATVSTP đã phát hiện một lô hàng phụ gia chất tạo đục chứa DEHP tại công ty 100% vốn nước ngoài New Choice Foods (địa chỉ Khu công nghiệp VN - Singapore 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Việc thanh tra trên được tiến hành sau khi có thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu của WHO/FAO (INFOSAN) và nguồn tin của Cơ quan Y tế Đài Loan xác nhận một công ty xuất khẩu có tên Triko Foods Co., LTD (Đài Loan) có bán một lô hàng nghi ngờ là phụ gia tạo đục (Cloudy Agent) chứa DEHP cho Công ty New Choice Foods ở VN.

Làm việc với đoàn thanh tra, Giám đốc công ty New Choice Foods, ông Chan Huang Ming, đã báo cáo đầy đủ việc nhập lô hàng trên từ công ty Triko Foods Co., LTD là có thực.

Đoàn Thanh tra đã tiến hành niêm phong ngay lập tức lô hàng, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan tới sử dụng chất phụ gia này và công khai rộng rãi cho người tiêu dùng biết.

Ông Khẩn cho biết thêm, đúng như lo ngại, chất tạo đục này không nhập trực tiếp từ công ty Dục Thân (Đài Loan) mà đã qua ba công ty khác trước khi vào thị trường VN.

Trao đổi thêm với Thanh Niên Online, ông Khẩn cho biết việc truy tìm sản phẩm có chứa DEHP (chất có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài) đã được Cục mở rộng việc lấy mẫu, cả về chủng loại (thạch, kẹo, nước ép trái cây) và tại các thị trường khác nhau.

Theo ông Khẩn, việc kiểm nghiệm chất DEHP của Cục hiện nay có thể thực hiện ngay cả khi ở nồng độ rất thấp (vài ppb/lít). Kết quả các mẫu xét nghiệm giám sát sẽ liên tục được cập nhật để cảnh báo tới người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Giải thích vì sao chất DEHP được sử dụng trong các thực phẩm, ông Khẩn cho biết: chất tạo đục là phụ gia thực phẩm giúp sản phẩm đó có màu sắc hương vị ngon hơn. Như nước ép trái cây chế biến theo quy trình công nghiệp khi được cho thêm chất tạo đục khiến sản phẩm có màu sắc gần với nước ép tự nhiên. Với thạch, chất tạo đục này cũng có tác dụng làm tăng sự hấp dẫn.

Đối với sự cố chất DEHP lần này, ông Khẩn cho rằng Cục cũng nắm bắt được khá kịp thời từ Cơ quan y tế Đài Loan ngay khi họ chính thức thông báo phát hiện chất DEHP có hàm lượng cao trong một số đồ uống (nước ép trái cây, thạch…) và trong chất tạo đục (phụ gia thực phẩm). Từ hơn một tuần nay, Cục ATVSTP vẫn liên tục liên hệ với phía Đài Loan và mạng cảnh báo toàn cầu INFOSAN để tìm danh sách các công ty thứ cấp khác có thể buôn bán các loại sản phẩm tương tự.

Liên Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.